Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương mới đúng phong thủy

Tư vấn đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương

Người Việt Nam từ xưa đến nay vốn rất coi trọng phong tục thờ cúng tổ tiên. Chính vì thế mà bàn thờ gia tiên luôn là sự ưu tiên hàng đầu về vị trí và sự bày biện các đồ vật thờ cúng, thắp nhang dâng lễ. Đặc biệt vị trí đặt bộ đỉnh trên bàn thờ cũng được nhiều gia chủ quan tâm. Rất cần thiết việc hiểu rõ vấn đề này để tránh đặt sai vị trí không tốt về phong thủy cho gia đình. Có rất nhiều thông tin về cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ, liệu rằng nên bày vị trí nào là tốt nhất, có phải bày đỉnh đồng trước bát hương là đúng phong thủy hay không? Hãy theo dõi bài viết sau của Gốm Sứ Bát Tràng News để biết được đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương nhé!

đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương

Nội Dung Chính Bài Viết

  Đỉnh đồng là gì

  Đỉnh đồng hay còn gọi là lư hương, đây là một trong những đồ thờ cúng linh thiêng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên nói chung hay không gian thờ cúng của người Việt nói riêng. Đỉnh đồng được đặt bày trên bàn thờ gia tiên, có thể dùng ở nhiều mục đích khác nhau như để đốt trầm hương trong các dịp thờ cúng, lễ tết.

  Đỉnh đồng khi được đốt hương thì hương thơm sẽ toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì khói hương còn hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc nữa đấy.

  Bạn đã biết đỉnh đồng được xuất phát từ đâu không? Thực chất đỉnh đồng là sản phẩm được du nhập từ nền văn hóa Trung Hoa, sau đó được ông cha ta cải cách sáng tạo và thay đổi để mang trong mình những nét thuần Việt. Hiện nay, đỉnh đồng được coi là biểu trưng cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam hiện nay!

  Trên nắp đỉnh đồng thường là con Nghê thay vì con Lân, con Nghê lấy hình mẫu từ con chó nhà rất gần gũi với gia đình Việt. Đỉnh thờ truyền thống là tai mây, chân hổ phù, họa tiết hoa sòi. Thân đỉnh đồng được chạm khắc 3 chữ Phúc Lộc Thọ hoặc 5 chữ Phúc Lộc Thọ Khang Ninh vô cùng cầu kỳ và tuyệt sắc.

  Hiện nay trên thị trường, đỉnh thờ được người nghệ nhân làm ra thành nhiều mẫu mã phong phú và rất ý nghĩa. Gốm Sứ Bát Tràng News có thể liệt kê cho bạn đọc một số đỉnh đồng đang rất phổ biến hiện nay như: đỉnh song long, đỉnh rồng phượng, đỉnh dơi đào, đỉnh ngũ phúc… Các loại đỉnh đồng được sáng tạo với chất liệu đúc từ đồng đỏ, đồng vàng, đồng cát tút, đồng đỏ khảm tam khí, ngũ sắc ….  chất lượng và thẩm mỹ.

   tìm hiểu đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương

  Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương

  Thông thường thì các gia đình Việt hay đặt bát hương phía trước đỉnh đồng. Thứ tự cụ thể trên bàn thờ sẽ là đỉnh đồng đặt chính giữa ngay sau bát hương, hai bên có thẻ là đôi hoặc hoặc đôi đèn. Tiếp theo phía trước bát hương là mâm ngũ quả, kỷ chén, đài thờ, đèn dầu …

  Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương - tại sao

  Tại sao lại phải đặt đỉnh đồng sau bát hương? 

  Bát hương nếu được gia chủ giữ gìn sạch sẽ, các tàn hương sau khi đốt thì cuộn đẹp, bát hương đủ đầy thì gia đình sẽ rất là ấm êm…Chính vì thế nếu như gia chủ đặt đỉnh đồng lên trước bát hương thì hoàn toàn che lấp mất bát hương đồng nghĩa với việc che lấp đi ý nghĩa cao đẹp của bát hương phía sau. Đấy là một điều tối kỵ.

  Chính vì thế bạn nên đặt bát hương phía trước lư hương để có được ý nghĩa tốt đẹp từ 2 phía. Ngoài ra, để bát lương trước đỉnh đồng vậy sẽ làm cho ban thờ có sự hài hòa cân đối, mang lại tài lộc, phúc đức cho gia chủ trong hiện tại và tương lai đấy. 

  Nói tóm lại, bàn thờ gia tiên không chỉ là không gian linh thiêng mà còn là nơi để gợi nhắc, khuyên răn con cháu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” hàng ngày. Vì vậy, việc nắm được đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương là một điều vô cùng cần thiết. Gia chủ nên cân nhắc kỹ càng để thể hiện được hết ý nghĩa tâm linh của tín ngưỡng thờ cúng nhé.

  Hy vọng bài viết trên của Gốm Sứ Bát Tràng News đã giúp các gia đình phần nào hiểu được về quy tắc sắp xếp vật phẩm trên bàn thờ.

  Ngày đăng:  06:24:56 - 16/12/2019 3654 lượt xem

  Bài viết liên quan

  Tổng hợp mẫu bát hương Bát Tràng đẹp đầy đủ men lam men rạn

  Tổng hợp mẫu bát hương Bát Tràng đẹp đầy đủ men lam men rạn

  Bát hương Bát Tràng là một phần trong bộ đồ thờ cúng Bát Tràng mà gia đình hay cửa hàng, văn phòng công ty nào cũng ...

  Cách viết dị hiệu bát hương chính xác và cập nhật mới nhất

  Cách viết dị hiệu bát hương chính xác và cập nhật mới nhất

  Trong mỗi gia đình Việt Nam thì việc thờ cúng ông bà tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp được lưu truyền từ ...

  Bài văn khấn lễ an vị bát hương đầy đủ và chi tiết nhất

  Bài văn khấn lễ an vị bát hương đầy đủ và chi tiết nhất

  Văn hóa thờ cúng, tín ngưỡng này đã có từ rất lâu đời, được truyền từ đời này sang người khác và là một ...

  Bài văn khấn lễ tạ 100 ngày bốc bát hương cập nhật mới nhất

  Bài văn khấn lễ tạ 100 ngày bốc bát hương cập nhật mới nhất

  Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn duy trì và phát huy phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên, đặc biệt là thờ cúng và ...

  Những loại quả không nên thắp hương ngày rằm và mùng 1

  Những loại quả không nên thắp hương ngày rằm và mùng 1

  Như bạn đã biết, việc mua hoa quả thắp hương ngày rằm, mùng 1 hay những ngày lễ Tết là một trong những vật phẩm ...

  Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công về nhà mới đúng chuẩn

  Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công về nhà mới đúng chuẩn

  Tục thờ cúng tổ tiên là một tục lệ được lưu truyền ở nước ta, trong khi đó, bát hương cũng là một trong những ...

  Bà cô tổ là ai? Văn khấn bà cô tổ cập nhật mới nhất

  Bà tổ cô là ai? Văn khấn bà cô tổ thế nào mới đúng? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây tại bài viết của Gốm Sứ Bát Tràng News, mời các bạn cùng theo dõi.

  Bài văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà cập nhật mới nhất

  Văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay khi có quá nhiều người đến Chùa Hà với mục đích mong muốn tìm được một nửa yêu thương của mình. Bài viết sau đây của Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ giúp bạn hiểu được sơ qua về chùa Hà, cách chuẩn bị lễ cúng và đặc biệt là bài văn khấn đúng chuẩn nhé.

  Bài văn khấn Đền Phủ chính xác và đầy đủ nhất

  Gốm Sứ Bát Tràng News mách bạn bài văn khấn Đền Phủ đang được ưa chuộng nhất hiện nay nếu bạn có dịp ghé thăm các đền phủ để cầu may mắn trong cuộc sống.

  Văn khấn đền Cô Chín đúng chuẩn

  Bạn có đang thắc mắc về Cô Chín, cách thờ cúng Cô Chín, văn khấn đền Cô Chín? Nếu như bạn là một trong những người tìm hiểu về tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì chắc chắn sẽ biết đến hình ảnh Cô Chín. Đây là một trong những Tứ phủ thánh cô nổi tiếng ở cõi tiên. Cô Chín được truyền tai nhau là người có tài phép và giáng ngự ở nhiều nơi khác nhau. Cô Chín còn là người có công với người dân, cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh gìn giữ nước của người Việt Nam. Hãy theo dõi bài viết sau của Gốm Sứ Bát Tràng News để hiểu hơn về cách thờ cúng Cô Chín nhé!

  Tổng hợp bài văn khấn ngoài trời ngày rằm, mùng 1 và tết cuối năm

  Có rất nhiều bạn thắc mắc văn khấn ngoài trời và văn khấn trong nhà khác nhau như thế nào? Liệu có thể lấy văn khấn trong nhà để sử dụng khi có lễ cúng ngoài trời không? Câu trả lời là hai bài văn khấn này hoàn toàn khác nhau và không thể sử dụng chung một mục đích được. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News giới thiệu cho bạn đọc văn khấn ngoài trời đang được phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay.

  Bài văn khấn Thanh Minh ngoài mộ và tại nhà

  Tiết Thanh Minh là một trong những ngày lễ truyền thống nhưng lại vô cùng quan trọng của dân tộc Việt Nam. Ngày lễ có mục đích giúp cho con người ta có cái tâm, lòng thành hướng về cội nguồn, tổ tiên. Tiết Thanh Minh tại Việt Nam thường rơi vào ngày đầu tháng 3 âm lịch. Trong ngày này, các gia đình thường tiến hành cùng nhau đi tảo mộ, dọn dẹp mồ mả của người thân đã khuất. Trong đó có 2 điều không thể thiếu nhưng lại ít người có nhiều hiểu biết đói là: sắp mâm lễ vật dâng cúng tổ tiên, đọc bài văn khấn Thanh Minh để có thể tưởng nhớ đến những người thân đã về miền cực lạc. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News xin giới thiệu cho bạn đọc những vấn đề xoay quanh Tiết Thanh Minh nhé.


  Bình luận bài viết