Độc bình hay lộc bình? Chơi lục bình sứ 1 chiếc được không?

Độc bình hay lộc bình, tại sao lại gọi tên lọ lục bình và có thể chơi lục bình sứ 1 chiếc được không? Hãy tham khảo bài viết sau đây của gốm sứ Bát Tràng News để hiểu rõ hơn về ý nghĩa tên gọi của loại lọ lục bình sứ này nhé.

độc bình hay lộc bình sứ

Gọi tên là độc bình hay lộc bình là đúng

 

Độc bình hay lộc bình là cách gọi của dân gian ngày xưa

Lộc bình hay còn có tên gọi khác là lục bình có ý nghĩa phong thủy thu hút tài lộc, mang lại sự bình an, may mắn cho gia chủ và được các tầng lớp quan lại, trưởng giả ngày xưa chơi rất nhiều. Thời đó, mỗi gia đình khá giả có điều kiện đều sắm cho mình một đôi lọ lục bình sứ để trưng bày trang trí phong thủy. Thú chơi này bắt nguồn từ người Hoa với trào lưu chơi lục bình sứ và người ta không biết lọ lục bình xuất hiện từ khi nào. Do thời gian và truyền tai nhau nên lục bình bị biến tấu tên thành độc bình. Lọ độc bình có thể dùng cắm hoa hoặc không cắm hoa, có nhiều kích thước khác nhau, có loại độc bình to thường có các hình vẽ với rất nhiều ý nghĩa. Có loại độc bình bé thường để bày trên bàn thờ.

Tại sao lại gọi là lọ độc bình

Có rất nhiều cách để hiểu tên gọi lọ độc bình, sau đây là những thông tin khá thú vị về tên gọi này:

- Đầu tiên: tên gọi lọ độc bình như đã đề cập ở trên đó là do thời gian và mọi người truyền tai nhau nên tên gọi biến tấu từ lọ lục bình.

-Thứ 2 do cách chơi lọ lục bình sứ: bởi lục bình được vẽ hoa văn rất độc đáo như một bức tranh nghệ thuật với rất nhiều tích cảnh ý nghĩa. Do vậy nhu cầu chơi là khá đa dạng và mỗi người chơi lại có cách trưng bày khác nhau để thưởng ngoạn cái đẹp đó hằng ngày. Từ nhu cầu chơi đó, người chơi lục bình lại có nhiều cách chơi: đó là chơi độc bình nghĩa là chơi 1 chiếc và chơi song bình là chơi 2 chiếc (1 cặp).

-Thứ 3 do ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa: khi ngày xưa cái tên độc bình xuất phát từ thú chơi của người Trung Hoa là có cái lọ, bình sứ độc đáo để trưng bày.

Chơi lục bình sứ 1 chiếc (cái) được không

Từ các cách hiểu về tên gọi lọ độc bình như trên mà rất nhiều người đang hiểu nhầm độc bình là một cái. Nếu hiểu như vậy cũng có ý đúng vì ngày xưa các cụ nhà ta hay chơi 1 chiếc lọ lục bình cắm hoa để trên bàn thờ cùng với bộ đồ thờ sứ hoặc đồng. Nhưng xét cho cùng đó chỉ là sự hiểu nhầm khi ta trưng bày và chơi các loại lọ lục bình to. Vì theo tính phong thủy kiến trúc nhà thời xưa, nhà ở thường có 3 gian, có tính đối xứng 2 bên nên kèm theo là các đồ vật như lọ, bình, bát nhang, câu đối, cột kèo đều có tính đối xứng và có tính trấn phong thủy rất mạnh. Chính vì tư duy đó mà lọ lục bình sứ nên chơi song bình, có nghĩa là đặt đối xứng song song 2 chiếc như 2 bên bàn thờ. Đặc biệt, khi trưng bày nên để các họa tiết đối xứng nhau ví dụ như 2 con hạc trên 2 chiếc lục bình phải trong tư thế chầu nhau hoặc 2 câu đối, câu thơ cũng phải đối nhau…

choi luc binh su 1 cai duoc khong

Để đôi lọ lục bình sứ có hoa văn đối xứng nhau là chuẩn nhất

Cũng chính vì lẽ đối xứng đó mà kích thước lọ lục bình theo phong thủy cũng bắt nguồn từ số chẵn như lục bình 1m2, 1m4,1m6…

Tóm lại, bạn có thể chơi 1 chiếc lục bình sứ nhưng nên chơi loại lục bình sứ nhỏ hay còn gọi là tiểu lục bình dùng để trên ban thờ. Còn nếu trưng bày phòng khách hay phòng thờ và chơi loại lục bình sứ to thì nên chọn chơi 1 cặp (2 chiếc).

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về cách gọi tên lọ độc bình hay lục bình, mong rằng nó sẽ giúp ích bạn có thêm một kiến thức hay về loại sản phẩm độc đáo này.

Ngày đăng:  06:59:10 - 28/09/2018 16387 lượt xem

Sản phẩm tham khảo

Bài viết liên quan

Chọn lục bình theo tuổi mệnh như thế nào hợp phong thủy

Chọn lục bình theo tuổi mệnh như thế nào hợp phong thủy

Có rất nhiều cách để chơi lọ lộc bình dựa vào hoa văn hoạ tiết và màu sắc vẽ trên nó. Và rất nhiều người ...

Giá lọ lộc bình Bát Tràng bằng gốm sứ bao nhiêu tiền

Giá lọ lộc bình Bát Tràng bằng gốm sứ bao nhiêu tiền

Giá lọ lộc bình Bát Tràng có rất nhiều loại, làm sao hiểu đúng giá trị sản phẩm thì không nhiều người trong ...

Chia sẻ cách đặt lộc bình trong phòng thờ hợp phong thủy

Chia sẻ cách đặt lộc bình trong phòng thờ hợp phong thủy

Phòng thờ luôn là không gian thiêng liêng và là nơi con cháu thể hiện tấm lòng thành kính đối với bậc ...

Cách đặt lọ lộc bình trong phòng khách hợp phong thủy

Cách đặt lọ lộc bình trong phòng khách hợp phong thủy

Phòng khách thường là nơi rộng rãi và sang trọng nhất trong nhà, ở đây cũng là nơi mọi người trong gia ...

Cách chơi lục bình sứ phong thủy Bát Tràng

Cách chơi lục bình sứ phong thủy Bát Tràng

Cách chơi lục bình sứ đã có từ rất lâu và thường thấy ở trong nhà của các quan lại và địa chủ, ...

Cách cắm hoa lọ lục bình để trên bàn thờ tuyệt đẹp

Cách cắm hoa lọ lục bình để trên bàn thờ tuyệt đẹp

Lọ lục bình không chỉ dùng để trưng bày trang trí với rất nhiều ý nghĩa phong thủy rất tốt mà nó còn có công ...

Bà cô tổ là ai? Văn khấn bà cô tổ cập nhật mới nhất

Bà tổ cô là ai? Văn khấn bà cô tổ thế nào mới đúng? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây tại bài viết của Gốm Sứ Bát Tràng News, mời các bạn cùng theo dõi.

Bài văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà cập nhật mới nhất

Văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay khi có quá nhiều người đến Chùa Hà với mục đích mong muốn tìm được một nửa yêu thương của mình. Bài viết sau đây của Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ giúp bạn hiểu được sơ qua về chùa Hà, cách chuẩn bị lễ cúng và đặc biệt là bài văn khấn đúng chuẩn nhé.

Bài văn khấn Đền Phủ chính xác và đầy đủ nhất

Gốm Sứ Bát Tràng News mách bạn bài văn khấn Đền Phủ đang được ưa chuộng nhất hiện nay nếu bạn có dịp ghé thăm các đền phủ để cầu may mắn trong cuộc sống.

Văn khấn đền Cô Chín đúng chuẩn

Bạn có đang thắc mắc về Cô Chín, cách thờ cúng Cô Chín, văn khấn đền Cô Chín? Nếu như bạn là một trong những người tìm hiểu về tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì chắc chắn sẽ biết đến hình ảnh Cô Chín. Đây là một trong những Tứ phủ thánh cô nổi tiếng ở cõi tiên. Cô Chín được truyền tai nhau là người có tài phép và giáng ngự ở nhiều nơi khác nhau. Cô Chín còn là người có công với người dân, cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh gìn giữ nước của người Việt Nam. Hãy theo dõi bài viết sau của Gốm Sứ Bát Tràng News để hiểu hơn về cách thờ cúng Cô Chín nhé!

Tổng hợp bài văn khấn ngoài trời ngày rằm, mùng 1 và tết cuối năm

Có rất nhiều bạn thắc mắc văn khấn ngoài trời và văn khấn trong nhà khác nhau như thế nào? Liệu có thể lấy văn khấn trong nhà để sử dụng khi có lễ cúng ngoài trời không? Câu trả lời là hai bài văn khấn này hoàn toàn khác nhau và không thể sử dụng chung một mục đích được. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News giới thiệu cho bạn đọc văn khấn ngoài trời đang được phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay.

Bài văn khấn Thanh Minh ngoài mộ và tại nhà

Tiết Thanh Minh là một trong những ngày lễ truyền thống nhưng lại vô cùng quan trọng của dân tộc Việt Nam. Ngày lễ có mục đích giúp cho con người ta có cái tâm, lòng thành hướng về cội nguồn, tổ tiên. Tiết Thanh Minh tại Việt Nam thường rơi vào ngày đầu tháng 3 âm lịch. Trong ngày này, các gia đình thường tiến hành cùng nhau đi tảo mộ, dọn dẹp mồ mả của người thân đã khuất. Trong đó có 2 điều không thể thiếu nhưng lại ít người có nhiều hiểu biết đói là: sắp mâm lễ vật dâng cúng tổ tiên, đọc bài văn khấn Thanh Minh để có thể tưởng nhớ đến những người thân đã về miền cực lạc. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News xin giới thiệu cho bạn đọc những vấn đề xoay quanh Tiết Thanh Minh nhé.


Bình luận bài viết