Đóng

Thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư có cúng chúng sinh không?

Nhập trạch về nhà mới là một thủ tục rất quan trọng kể cả nhà bạn là nhà chung cư hay nhà đất nền. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề thủ tục nhập trạch như nhận nhà chung cư có cần cúng chúng sinh không, gồm những thủ tục gì. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết và những lưu ý đầy đủ nhất cho việc nhập trạch nhé.

Thủ Tục Nhập Trạch Nhà Chung Cư có cần cúng không

Để hiểu sao cho đúng nhất, trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái niệm của từng phần.

Nội Dung Chính Bài Viết

  Lễ nhập trạch là gì?

  Nhập trạch là một từ Hán Việt được ghép bởi 2 từ, hiểu nôm na với ý nghĩa ‘Nhập’ là ‘Vào’ và ‘Trạch’ là ‘Nhà’. Vì vậy Nhập Trạch có nghĩa là thủ tục vào nhà mới, nhận nhà mới kể cả nhà chung cư hay đất nền.

  Thường vào nhà mới, chúng ta hay mời thầy cúng để làm lễ nhập trạch với mong muốn thần linh phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, bình an, hạnh phúc, công thành danh toại… Bởi theo phong thủy, mỗi vùng đất đều có Thổ Địa cai quản riêng, nên khi ta nhập trạch đều phải khai báo với ‘Thần Linh’ trấn quản vùng đất đó, để các cụ phù hộ độ trì, mọi việc thuận buồm xuôi gió.

  Cúng chúng sinh là gì?

  Chúng chúng sinh hay còn gọi là cúng cô hồn vào ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch, giúp cho các linh hồn đang lang thang ở chốn trần gian sớm về trời đầu thai.

  Nhập trạch có cúng chúng sinh không?

  Dựa vào thông tin trên, chúng ta có thể dễ dàng hiểu lễ cúng nhập trạch và cúng chúng sinh là hoàn toàn khác nhau, 2 mục đích của 2 lễ cúng hoàn toàn không giống nhau.

  Tuy đây là thông tin cơ bản cho những người có gia đình nhưng theo mình nghĩ vẫn là thông tin cần thiết cho các bạn chưa lập gia đình hoặc đôi vợ chồng trẻ chưa có kinh nghiệm trong việc thờ cúng tâm linh, hoặc những ai còn đang thắc mắc vấn đề Nhập trạch có cúng chúng sinh không.

  Nhận nhà chung cư có cúng không?

  Nhà chung cư hay nhà đất nền thì bạn đều có ban thờ để thờ tổ tiên, thần linh trong nhà. Và như vậy khi bạn chuyển đến nhà chung cư mới thì cũng chả khác gì bạn chuyển đến nhà đất nền mới. Bởi vì đều có bàn thờ tổ tiên trong nhà.

  Do vậy khi nhận nhà chung cư thì nên làm lễ cúng nhập trạch cẩn thận chu đáo. Công việc này như để khai báo với Thổ Địa mới nơi đây rằng: Tổ tiên, thần tài thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ xin phép được chuyển đến nhà mới, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

  Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư

  Hiện nay, có 3 hình thức phổ biến để chọn ngày nhập trạch nhà chung cư hoặc nhà mặt đất đều được. Cụ thể như sau:

  - Theo giờ hoàng đạo: Là những giờ tốt trong ngày, thường là sáng sớm, công việc làm trong giờ này sẽ thuận lợi, gặp nhiều suôn sẻ, may mắn.

  - Theo tuổi: Là lựa chọn ngày tháng phù hợp với năm sinh của gia chủ.

  - Theo thầy phong thủy: Mời thầy cúng về nhà xem hướng nhà để lựa chọn ngày đẹp cho gia chủ.

  Chọn ngày nhập trạch là việc rất quan trọng, nhất là đối với ai quan trọng việc thờ cúng tâm linh. Do vậy hầu hết mọi người đều xin ngày đẹp từ thầy cúng để tránh những việc không may mắn sau này. Vì ngoài xem ngày tốt nhập trạch ra, các thầy còn có thể xem được những đại kỵ bạn cần tránh khi nhập trạch nhà mới, để mọi ngườ trong gia đình luôn bình an, hạnh phúc.

  Mâm cúng nhập trạch chung cư

  Một mâm cúng nhập trạch chung cư hay nhà mới đất nền cũng nên chuẩn bị đầy đủ và thịnh soạn gồm 3 mâm: mâm ngũ quả, hương hoa và rượu thịt. Cụ thể như sau:

  Mâm Ngũ Quả: thường có các loại quả chính như nải chuối xanh, đu đủ, quả sung, xoài, chuối, quất, ớt, bưởi, táo… cần chọn quả to đẹp, tránh dập nát.

  lễ nhập trạch nhà chung cư

  Mâm Hương Hoa: chuẩn bị hoa tươi như hoa cúc, hoa hồng. Chuẩn bị 1 bó nhang, 2 cây đèn hoặc nến, 3 trầu đã têm, 3 hũ muối gạo nước.

  Mâm Rượu Thịt: bao gồm bộ Tam Sinh (hay bộ còn gọi bộ Tam Sên gồm có 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc), gà luộc, đĩa xôi, 1 gói trà mạn, 1 bao thuốc và 1 nậm rượu.

  Lưu ý: với những gia đình theo phật tử có thể thay mâm Rượu Thịt bằng mâm đồ chay.

  Những thủ tục, nghi thức nhập trạch về nhà mới, nhà chung cư

  Sau khi đã chọn được ngày tốt và đã chuẩn bị mâm cúng hoàn tất, chúng ta thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch về nhà chung cư hoặc nhà đất nền mới như sau:

  Bước 1: Đốt 1 bếp than có ánh lửa trước cửa chính, nên chuẩn bị bếp than bé và thấp thôi vì bước 2 sẽ thực hiên bước qua bếp.

  Bước 2: Chủ nhà cầm bát hương, bài vị đi vào đầu tiên và bước qua bếp than, những người khác theo sau tay sẽ cầm một số thứ như bao thuốc, hoa quả, chiếc, nước, gạo, muối… tuyệt đối không cầm tay không và cũng bước qua bếp than để vào nhà. Lưu ý người vào nhà sau cùng sẽ mang theo mâm cúng.

  Bước 3: Mọi người đặt các lễ vật trên bàn thờ. Lúc này gia chủ châm hương và vái ba vái rồi cắm vào bát hương xin phép thần linh rước vong linh tổ tiên về thờ tự tại nơi ở mới.

  Bước 4: Tiếp theo gia chủ đọc bài văn khấn nhập trạch.

  Bước 5: Chủ nhà bật bếp gas và đun 1 siêu nước cho đến khi nước sôi thì pha 1 ấm trà, rót ra 3 chén dâng lên bàn thờ.

  Bước 6: Cuối cùng là khấn vái thần linh: gia chủ sẽ làm lễ bái tạ, dọn lễ và hóa vàng.

  đồ thờ bát tràng

  Gốm sứ Bát Tràng News chuyên cung cấp đồ thờ cúng Bát Tràng chính hãng, cam kết hàng chất lượng loại 1, giá nhà sản xuất, giao hàng toàn quốc. Liên hệ 0944.834.923 để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất.

  Văn khấn về nhà chung cư mới

  Văn khấn về nhà chung cư mới gồm 2 phần đó là văn khấn thần linh và cáo yết gia tiên. Cụ thể như sau:

  Bài văn nhập trạch khấn thần linh 

  Nam mô a di đà Phật! 

  Nam mô a di đà Phật! 

  Nam mô a di đà Phật! 

  Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. 

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. 

  Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này. 

  Tín chủ (chúng) con là:………………………………………. 

  Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: 

  Các vị Thần linh, 

  Thông minh chính trực 

  Giữ ngôi tam thai 

  Nắm quyền tạo hoá 

  Thể đức hiếu sinh 

  Phù hộ dân lành 

  Bảo vệ sinh linh 

  Nêu cao chính đạo. 

  Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. 

  Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. 

  Nam mô a di Đà Phật! 

  Nam mô a di Đà Phật! 

  Nam mô a di Đà Phật! 

  Văn khấn nhập trạch cáo yết gia tiên 

  Nam mô a di Đà Phật! 

  Nam mô a di Đà Phật! 

  Nam mô a di Đà Phật! 

  Kính lạy Tiên nội ngoại họ……………………… 

  Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm………. 

  Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

  Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

  Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ. 

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. 

  Nam mô a di Đà Phật! 

  Nam mô a di Đà Phật! 

  Nam mô a di Đà Phật!

  Những kinh nghiệm lưu ý khi nhập trạch nhà mới, nhà chung cư, nhà cho thuê

  Nhà chung cư hay nhà đất nền hoặc nhà cho thuê khi nhập trạch nhà mới chúng ta nên lưu ý những điều sau đây:

  • Nhờ thầy cúng, hoặc những ai hiểu biết về phong thủy để xem ngày lành tháng tốt làm lễ nhập trạch cho chuẩn theo ngày tháng năm sinh âm lịch của gia chủ.
  • Nếu như nhà mới bạn chưa muốn đến ở ngay nhưng bạn vẫn có thể làm lễ nhập trạch để không bị nhỡ ngày tốt, giờ đẹp. Tuyệt đối không được ở trước khi làm lễ nhập trạch vì sẽ phạm bất kính với thần linh vì không khai báo trước.
  • Trong ngày làm lễ nhập trạch nên tránh nói những điều không tốt lành, bậy bạ, gây gổ, cãi vã, khóc lóc...
  • Cần kiểm tra bếp gas có hoạt động không.
  • Kiêng kỵ ngủ trưa ở trong nhà mới vào ngày làm lễ nhập trạch vì theo phong thủy sẽ bị hao tổn sức khỏe, tuổi thọ.
  • Cổi hoặc cây lau nhà mua mới hoàn toàn không dùng đồ cũ.
  • Chuẩn bị 1 túi đỏ với nhiều vật dụng mang ý nghĩa tài lộc như tiền, đồng xu, đá quý, để đặt dưới đáy thùng gạo. Ý nghĩa: gia đình sung túc, tài lộc, cuộc sống no ấm, đầy đủ.
  • Tránh để phụ nữ có bầu, có thai hoặc người tuổi Dần tham gia chuyển nhà, dọn nhà.

   

  Trên đây là những thông tin rất đầy đủ về thủ tục lễ nhập trạch chung cư, nhà đất nền mới. Mong rằng có thể giúp cho các bạn hiểu thêm về lễ cúng nhập trạch cũng như câu hỏi nhận nhà chung cư có cần cúng chúng sinh không. Nếu còn điều gì thắc mắc, các bạn có thể để lại bình luận ngay phía dưới nhé.

  Ngày đăng:  09:58:18 - 11/05/2019 692 lượt xem

  Bài viết liên quan

  Cuốn thư là gì, ý nghĩa trong văn hóa tâm linh thờ cúng

  Cuốn thư là gì, ý nghĩa trong văn hóa tâm linh thờ cúng

  Cuốn thư là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi được thấy trang trí rất nhiều ở ...

  Ý nghĩa chữ Phúc Mãn Đường trong phong thủy

  Ý nghĩa chữ Phúc Mãn Đường trong phong thủy

  Phúc Mãn Đường là kiểu chữ Hán Việt được ghép lại từ chữ Phúc, chữ Mãn và chữ Đường. Mãn ...

  Mâm ngũ quả tết gồm những quả gì trên ban thờ

  Mâm ngũ quả tết gồm những quả gì trên ban thờ

  Mâm ngũ quả gồm những gì đó là câu hỏi của nhiều gia đình trẻ để chuẩn bị cho những ngày Tết. Vậy chuẩn bị ...

  Mệnh Thổ hợp màu gì nhất

  Mệnh Thổ hợp màu gì nhất

  Trong phong thủy người mệnh Thổ hợp với những người và vật thuộc mệnh Hỏa, Kim. Do đó thật dễ hiểu khi về màu ...

  Mệnh Mộc hợp màu gì nhất

  Mệnh Mộc hợp màu gì nhất

  Người mệnh Mộc thường hợp với các màu xanh của nước như xanh lam, xanh nước biển hay xanh da trời. Vậy những màu ...

  Mệnh Hỏa hợp màu gì nhất

  Mệnh Hỏa hợp màu gì nhất

  Mệnh Hỏa hợp với màu Xanh lá cây và màu Đỏ nhất. Người Mệnh Hỏa là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, sự ...


  Bình luận bài viết