Hướng dẫn cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh tứ quý thường được thấy treo trên tường để trang trí phong thủy trong nhà với rất nhiều ý nghĩa. Nhưng treo tranh như thế nào là hợp lý và đúng cách nhất. Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ hướng dẫn cách treo tranh tứ quý trong nhà hợp phong thủy cụ thể là tranh Tùng Cúc Trúc Mai nhé.

Hướng dẫn cách treo tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Thứ tự treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai như thế nào

Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh tứ quý Bát Tràng thường có 2 loại phổ biến đó là tranh Tùng Cúc Trúc Mai và tranh Lan Cúc Trúc Mai. Đó là tên gọi sản phẩm như vậy nhưng không vì thế mà cách sắp xếp để treo tranh cũng theo thứ tự như tên gọi đó. Cách treo tranh tuân thủ theo quy tắc bốn mùa quanh năm như sau: Xuân – Hạ - Thu – Đông. Vì vậy cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai các bạn nên treo theo thứ tự Mai Trúc Cúc Tùng từ phải qua trái là hợp lý nhất. Và có người gọi tranh tứ quý là tranh tứ cảnh cũng đúng vì nó thể hiện bốn mùa quanh năm.

cách treo tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Cách treo tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai dựa theo hướng nhà

Cách treo tranh tứ quý cũng có thể lựa chọn theo hướng nhà. Cụ thể nếu treo tranh tứ quý ngay cạnh cửa sổ hướng Nam sẽ luôn đón được ánh ban mai, hút được nguồn khí vượng tốt lành đem lại may mắn, sức khỏe cho gia đình.

Và sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu ý nghĩa của tranh tứ quý, để lý giải tại sao lại được mua nhiều đến vậy trong các dòng tranh gốm sứ Bát Tràng đẹp nhé.

» Xem thêm: Mua tranh gốm sứ Bát Tràng giá rẻ tại xưởng ở đâu?

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh tứ quý có rất nhiều tích cảnh với nhiều ý nghĩa khác nhau dựa theo các cảnh vật được bố trí vẽ trên tranh. Đó có thể là ý nghĩa về tứ cảnh cổ đồ, hay bốn loài cây tượng trưng cho bốn mùa quanh năm, hoặc cũng có thể là sự sắp xếp các cảnh vật, sự vật khác nhau mà ý nghĩa sẽ khác nhau như Mai Lan Cúc Trúc. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai theo các mùa trong năm.

ý nghĩa tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Tranh tứ quý cổ đồ men lam

Ý nghĩa Hoa Mai

Mai là một loài cây nở vào mùa Xuân có màu trắng hoặc hồng. Loài hoa này bắt nguồn từ Trung Quốc tượng trưng cho sự thanh khiết, khác với hoa mai vàng ở Miền Nam nước ta. Người ta vẫn hay coi hoa mai là biểu tượng của Quân tử.

Ngay nay, với sự sáng tạo của người thợ Bát Tràng, hoa mai được thay bằng hoa đào trong rất nhiều tích cảnh tứ quý trên các sản phẩm khác nhau. Tuy cũng báo hiệu về mùa xuân nhưng ý nghĩa hoa đào lại hoàn toàn khác nhau. Hoa đào là biểu trưng cho mùa xuân, cũng là mùa cưới hỏi nên nó cũng được ngụ ý chuyện hôn nhân.

Ý nghĩa cây Trúc

Cây trúc là một loài cây họ nhà tre có thể sống nơi khô cằn mà quanh năm vẫn xanh tốt. Đặc điểm của cây trúc có ruột trống và đốt thẳng từ bé hay còn gọi là măng non. Cây trúc là biểu tượng cho sự quân tử. Đến mùa đông, cây trúc không bị rụng lá mà ngược lại lá vẫn xanh tốt nên còn làm biểu tượng cho sự trường xuân, sống lâu.

Trúc có rất nhiều ý nghĩa khác nhau khi đi với các đồ vật, sự vật khác nhau như Trúc Bình, Trúc – Chim sẻ, Trúc mai, Trúc và bảy ông lão… Nhưng trong đồ án “Mai, liên, cúc, trúc” thì trúc biểu trưng cho mùa đông.

Ý nghĩa hoa cúc

Cúc là bông hoa biểu trưng cho mùa thu và cũng được dùng làm biểu trưng cho khí tiết thanh tao của bậc cao sĩ lấy sự an nhàn ẩn dật làm vui thú, xa lánh danh lợi.

Ở Việt Nam, có loại hoa cúc mang tên là Cúc Vạn Thọ nên có nhiều người cho rằng hoa cúc là biểu tượng của sự trường thọ, dùng để chúc thọ cho người già. Và có nười cũng cho rằng cúc có chí khí của người quân tử vì khi hoa cúc tàn nó không rụng mà gục rũ bám trên thân cành hoa. Một hình ảnh tượng trưng cho chết đứng chứ không chết nằm. 

Ý nghĩa cây Tùng 

Cây tùng hay mọc trên những mỏm núi chênh vênh nơi khô cằn thiếu dinh dưỡng, nơi thời tiết khắc nghiệt nhất. Lá cây tùng luôn xanh nên được dùng làm biểu trưng cho “Trường xuân”.

Trong tuyện của Trung Quốc, cây tùng là loại cây mọc thẳng đứng và có dáng cao to sống hiên ngang giữa thời tiết mưa bão, nắng tuyết nên nó còn là biểu tượng của bậc đại trượng phu.

cách treo bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Tranh tứ quý cổ đồ men màu

Ý nghĩa tranh tứ quý không chỉ là biểu tượng của bốn mua quanh năm hay biểu tượng của thời tiết khí hậu mà nó còn có ý nghĩa báo hiệu những điều tốt lành, may mắn mà ai cũng mong ước. 

Tuy có rất nhiều cách treo tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai như treo theo kích thước, treo theo hướng, treo theo tuổi mệnh gia chủ nhưng các treo theo mùa quanh năm vẫn được sử dụng nhiều và dễ dàng cho người chơi nhất mà ý nghĩa đem lại vẫn rất sâu sắc và nguyên giá trị.

Chúng tôi cung cấp tất cả các loại tranh tứ quý với mọi kiểu dáng và kích thước. Quý khách có nhu cầu mua tranh tứ quý bằng gốm sứ Bát Tràng xin liên hệ qua số Hotline 0944.834.923 để được tư vấn rõ hơn.

Ngày đăng:  09:10:10 - 14/07/2018 28445 lượt xem

Sản phẩm tham khảo

Bài viết liên quan

Giá tranh gốm sứ Bát Tràng bao nhiêu? Mua ở đâu tốt nhất?

Giá tranh gốm sứ Bát Tràng bao nhiêu? Mua ở đâu tốt nhất?

Trong bạt ngàn các sản phẩm tranh trên thị trường, tranh gốm Bát Tràng vẫn có chỗ đứng riêng và có những nét đẹp ...

Tranh phúc lộc thọ nên treo ở đâu chuẩn theo phong thủy

Tranh phúc lộc thọ nên treo ở đâu chuẩn theo phong thủy

Tranh phúc lộc thọ nên treo ở đâu để mang tài lộc vào nhà, bạn đã biết chưa? Chính vì thế, lựa chọn được ...

Cách chọn tranh phong thủy cho người mệnh Thủy sinh tài lộc

Cách chọn tranh phong thủy cho người mệnh Thủy sinh tài lộc

Bạn có tin có thể thay đổi vận mệnh của mình chỉ bằng những điều bé nhỏ trong cuộc sống không? Ví dụ như ...

Tranh phong thủy cho người mệnh Hỏa như thế nào là hợp lý

Tranh phong thủy cho người mệnh Hỏa như thế nào là hợp lý

Tranh treo trang trí trong nhà tuy là những vật dụng nhỏ, nhiều người không để ý, thế nhưng nó lại có vai trò vô ...

Chia sẻ mẹo chọn tranh phong thủy cho người mệnh Kim phát lộc

Chia sẻ mẹo chọn tranh phong thủy cho người mệnh Kim phát lộc

Tranh phong thủy, nghe có vẻ như một khái niệm trừu tượng thế nhưng luôn được những người kiến trúc sư áp dụng ...

Cách chọn tranh phong thủy cho người mệnh Mộc may mắn bình an

Cách chọn tranh phong thủy cho người mệnh Mộc may mắn bình an

Những bức tranh sinh ra luôn có sứ mệnh trang trí cho những không gian trở nên thẩm mỹ hơn. Đặc biệt những bức ...

Bà cô tổ là ai? Văn khấn bà cô tổ cập nhật mới nhất

Bà tổ cô là ai? Văn khấn bà cô tổ thế nào mới đúng? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây tại bài viết của Gốm Sứ Bát Tràng News, mời các bạn cùng theo dõi.

Bài văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà cập nhật mới nhất

Văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay khi có quá nhiều người đến Chùa Hà với mục đích mong muốn tìm được một nửa yêu thương của mình. Bài viết sau đây của Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ giúp bạn hiểu được sơ qua về chùa Hà, cách chuẩn bị lễ cúng và đặc biệt là bài văn khấn đúng chuẩn nhé.

Bài văn khấn Đền Phủ chính xác và đầy đủ nhất

Gốm Sứ Bát Tràng News mách bạn bài văn khấn Đền Phủ đang được ưa chuộng nhất hiện nay nếu bạn có dịp ghé thăm các đền phủ để cầu may mắn trong cuộc sống.

Văn khấn đền Cô Chín đúng chuẩn

Bạn có đang thắc mắc về Cô Chín, cách thờ cúng Cô Chín, văn khấn đền Cô Chín? Nếu như bạn là một trong những người tìm hiểu về tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì chắc chắn sẽ biết đến hình ảnh Cô Chín. Đây là một trong những Tứ phủ thánh cô nổi tiếng ở cõi tiên. Cô Chín được truyền tai nhau là người có tài phép và giáng ngự ở nhiều nơi khác nhau. Cô Chín còn là người có công với người dân, cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh gìn giữ nước của người Việt Nam. Hãy theo dõi bài viết sau của Gốm Sứ Bát Tràng News để hiểu hơn về cách thờ cúng Cô Chín nhé!

Tổng hợp bài văn khấn ngoài trời ngày rằm, mùng 1 và tết cuối năm

Có rất nhiều bạn thắc mắc văn khấn ngoài trời và văn khấn trong nhà khác nhau như thế nào? Liệu có thể lấy văn khấn trong nhà để sử dụng khi có lễ cúng ngoài trời không? Câu trả lời là hai bài văn khấn này hoàn toàn khác nhau và không thể sử dụng chung một mục đích được. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News giới thiệu cho bạn đọc văn khấn ngoài trời đang được phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay.

Bài văn khấn Thanh Minh ngoài mộ và tại nhà

Tiết Thanh Minh là một trong những ngày lễ truyền thống nhưng lại vô cùng quan trọng của dân tộc Việt Nam. Ngày lễ có mục đích giúp cho con người ta có cái tâm, lòng thành hướng về cội nguồn, tổ tiên. Tiết Thanh Minh tại Việt Nam thường rơi vào ngày đầu tháng 3 âm lịch. Trong ngày này, các gia đình thường tiến hành cùng nhau đi tảo mộ, dọn dẹp mồ mả của người thân đã khuất. Trong đó có 2 điều không thể thiếu nhưng lại ít người có nhiều hiểu biết đói là: sắp mâm lễ vật dâng cúng tổ tiên, đọc bài văn khấn Thanh Minh để có thể tưởng nhớ đến những người thân đã về miền cực lạc. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News xin giới thiệu cho bạn đọc những vấn đề xoay quanh Tiết Thanh Minh nhé.


Có 11 bình luận bài viết
BBui thi thi
Treo tranh j doi dien cua chinh
Trả lời 09-03-2021
TTuổi tý 1972
Tuổi nham tý 1972 trêu tranh tung truc cúc mai được kg ạ
Trả lời 14-06-2020
TThùy LinhQuản trị viên
Chào bạn, bạn tham khảo bài viết hướng hợp người tuổi Nhâm Tý tại đây nhé
Trả lời 15-06-2020
lluong hue
Mình tuổi đinh tỵ treo tranh tứ quý thế nào cho hợp
Trả lời 12-06-2020
TThùy LinhQuản trị viên
Chào bạn, bạn có thể tham khảo bài viết hướng tốt hợp cho người tuổi Tỵ tại đây
Trả lời 15-06-2020
HHồ Hiếu
Mình tuổi Hợi thì nên treo bộ tứ Tùng cúc trúc mai như thế nào shop ơi
Trả lời 17-04-2020
TThùy LinhQuản trị viên
Chào anh Hiếu, anh sinh năm bao nhiêu và mệnh gì để shop tư vấn thêm ạ
Trả lời 18-04-2020
TTuấn Thêm
Tranh tứ quý treo được ở cầu thang được không hả bạn?
Trả lời 26-03-2020
TThùy LinhQuản trị viên
Chào anh Thêm, hoàn toàn được anh nhé, khi treo cầu thang anh treo so le theo bậc cầu thang ạ.
Trả lời 26-03-2020
VVăn Tuấn
Bạn có thể tư vấn về cách treo tranh chữ thế nào hợp không? Xin cảm ơn
Trả lời 22-11-2019
TThùy LinhQuản trị viên
Chào Tuấn, anh tham khảo bài viết của shop tại đây nhé: Xem tại đây
Trả lời 26-03-2020