5 cách phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Gốm sứ Trung Quốc có rất nhiều loại sản phẩm tinh xảo và cao cấp ở đẳng cấp cao, nhưng hiện nay trên thị trường vẫn xuất hiện rất nhiều gốm sứ Trung Quốc in decal kém chất lượng với mẫu mã đa dạng, màu sắc bắt mắt và giá thành rất rẻ. Điều này gây rất nhiều khó khăn để người tiêu dùng phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc kém chất lượng. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số tiêu chí để các bạn có thể dễ dàng nhận biết được gốm sứ chuẩn Bát Tràng nhé.

phân biệt gốm bát tràng và gốm sứ trung quốc

Phân biệt gốm Bát Tràng và Gốm sứ Trung Quốc như thế nào?

Phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ trung Quốc có những cách nào?

Để phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc, chúng ta cần lưu ý đến 5 điểm sau đây: đó là dựa vào họa tiết vẽ trên sản phẩm gốm sứ, màu sắc trên họa tiết đó, độ xương của đất, độ dày và chất lượng của sản phẩm. Có một đặt điểm chung của gốm sứ Bát Tràng là đều được làm từ nguyên liệu cao cấp đất cao lanh, trong khi nguyên liệu làm ra gốm sứ Trung Quốc lại không rõ nguồn gốc. Hầu hết các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều được nung ở nhiệt độ rất cao hơn 1200ºC, còn gốm sứ Trung Quốc lại nung ở nhiệt độ thấp hơn, nên sẽ không khử hết được tạp chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng như gốm sứ Bát Tràng.

Chính vì vậy mà sự ảnh hưởng đến màu sắc của sản phẩm rất lớn, thành ra chất lượng của sản phẩm cũng đi theo. Thoạt nhìn qua chúng ta có thể thấy màu sắc gốm sứ Trung Quốc rất đậm và dại, còn gốm sứ Bát Tràng sẽ rất sắc nét và đẹp. Còn về độ bền thì do sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được tráng qua một lớp men nên màu và họa tiết sẽ được bảo phủ bảo vệ và sẽ bền mãi mãi theo thời gian.

1. Họa tiết trang trí trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Một cách nhận biết dễ dàng nhất là công nghệ hấp decal trong gốm sứ, gốm sứ Trung Quốc giá rẻ thường dùng decal để in hình các họa tiết, sau đó sản phẩm được đưa vào lò hấp để mực trên decal sẽ in trên bề mặt gốm sứ. Đặc điểm của loại in decal này là các nét vẽ thường rất đều nhau, không có độ đậm nhạt riêng và đôi khi họa tiết bị phai trông rất dại.

Khác với gốm sứ Trung Quốc in decal, các họa tiết trên gốm sứ Bát Tràng được vẽ thủ công bằng tay nên sẽ có độ đậm nhạt, thanh mảnh khác nhau, có độ mềm mại riêng từng họa tiết và không có nét nào giống nét nào. Có thể cùng một đôi lọ lộc bình đó nhưng họa tiết 2 chiếc lộc bình có thể khác nhau, ví dụ như họa tiết 1 chiếc có thể to hơn hoặc nét vẽ mỏng hơn chiếc còn lại. Điều đặc biệt ở gốm sứ Bát Tràng là bước dội men, một công đoạn mà gốm sứ Trung Quốc in decal không có.

Ở bước này sau khi sản phẩm đưa vào lò với nung ở nhiệt độ cao, men sứ sẽ phủ một lớp mỏng lên họa tiết vẽ tay tạo sự bảo vệ vĩnh cửu mãi mãi theo thời gian. Đây có thể coi là điểm khác biệt cũng như ưu điểm lớn nhất của gốm sứ Bát Tràng với gốm sứ Trung Quốc.

Vì thế khi bạn chọn mua đồ gốm sứ, hãy xem xét đến các nét vẽ thanh đậm bên ngoài để phân biệt chính xác đâu là hàng thật, đâu là hàng giả.

gốm sứ bát tràng

Tiểu lộc bình Chép Sen gốm sứ Bát Tràng 

gốm sứ trung quốc

Tiểu lộc bình gốm sứ Trung Quốc in decal 

2. Màu sắc họa tiết trang trí chính trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Với sự phát triển của công nghệ làm gốm sứ hiện này, cả gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc đều có những sản phẩm nhiều màu sắc rực rỡ bắt mắt như đỏ, vàng, xanh… Nhưng sự khác biệt lớn đến từ mực trên họa tiết gốm sứ. Vì là in decal nên gốm sứ Trung Quốc màu mực sẽ rất đậm và sắc. Vì không có lớp men bảo vệ như gốm sứ Bát Tràng nên màu mực này sẽ bay màu theo năm tháng kia chúng ta rửa hay lau chùi sản phẩm.

Còn gốm sứ Bát Tràng, lớp men sứ đó sẽ bảo vệ màu vẽ họa tiết, tuy có nhạt hơn in decal nhưng vẫn giữ được nét đậm nét nhạt, nét thanh mảnh, mềm mại của họa tiết và đặc biệt không bị phai màu theo thời gian dù bạn có kỳ cọ thật kỹ sản phẩm gốm sứ dưới nước. Vì vậy mà sản phẩm gốm sứ Bát Tràng bao giờ cũng như mới theo thời gian.

gốm sứ bát tràng vẽ tay

Gốm sứ bát tràng vẽ tay thủ công tinh xảo từng chi tiết nhỏ 

Hoa văn đậm sắc, nhòe màu trên gốm sứ Trung Quốc in decal 

3. Xương đất quyết định chất lượng của sản phẩm gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Xương đất là gì? Xương đất là cách gọi của những người thợ làm gốm sứ trong nghề, nó nói về độ liên kết chặt chẽ giữa các phần tử trong đất làm lên sản phẩm gốm sứ. Ở các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cao cấp, khi xương đất chất lượng cao khi được nung ở nhiệt độ cao, qua hỏa biến các xương đất sẽ tạo lên độ trắng sáng của men sứ, có thể gọi như các cụ thời xưa: “Trắng như trứng gà bóc”.

Còn sản phẩm gốm sứ Trung Quốc sẽ có màu ngà đục, không được trắng bóng như vậy. Tuy nhiên hiện nay, có một số sản phẩm gốm sứ Bát Tràng do dùng đất thường không phải đất cao cấp để giảm giá thành sản xuất, nên các sản phẩm gốm sứ ra lò cũng không được trắng sáng như các hàng gốm sứ Bát Tràng men khử kia. Do vậy, về điểm này khá khó để phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc.

Nhưng có một cách để kiểm tra độ xương của gốm sứ, đó là trong quá trình sử dụng vì gốm sứ Bát Tràng có thể chịu nhiệt tốt nên bạn có thể dùng trong các lò vi song, còn đồ Trung Quốc thì dễ bị nứt nẻ, sứt miệng.

cách phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Cách phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc 

4. Độ dày giữa sản phẩm gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Đồ gốm sứ Bát Tràng được làm thủ công nên sẽ dày hơn so với các sản phẩm Trung Quốc, khi bạn cầm sản phẩm sẽ có cảm giác chắc tay, vững chãi.

5. Chất lượng giữa sản phẩm gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Do được làm thủ công nên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng luôn được bọc thêm 1 lớp men bên ngoài nên hoa văn không bị mờ đi, luôn sắc nét, đồng thời cũng đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Đối với các loại đồ gốm Trung Quốc rất dễ bị mờ và phai màu họa tiết đặc biệt là dùng càng lâu thì hoa văn càng nhanh phai màu. Không những thế, mực in ở đây còn có chứa chì nên rất ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Hy vọng với 5 cách phân biệt gốm sứ bát tràng và gốm sứ Trung Quốc ở trên, các bạn có thể tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất khi mua mặt hàng gốm sứ. Và nếu các bạn không muốn phải lăn tăn về chọn mua hay phân biệt gốm sứ, hãy đến với gốm sứ Bát Tràng News, địa chỉ mua gốm sứ Bát Tràng chính hãng tin cậy và uy tín nhất thị trường.

Ngày đăng:  16:35:53 - 08/02/2018 1185 lượt xem

Bài viết liên quan

Gốm sứ Minh Long 1, Thương hiệu gốm sứ Việt mang tầm thế giới

Gốm sứ Minh Long 1, Thương hiệu gốm sứ Việt mang tầm thế giới

Gốm sứ Minh Long 1 là một thương hiệu gốm sứ lâu đời của người Việt với rất nhiều đồ gốm sứ ...

Gốm sứ Bát Tràng cổ được thế hiện rõ nét qua các dòng men gốm

Gốm sứ Bát Tràng cổ được thế hiện rõ nét qua các dòng men gốm

Gốm sứ Bát Tràng cổ được tạo ra từ rất nhiều các loại men khác nhau với rất nhiều kiểu dáng hoa văn cổ đẹp ...

Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng thủ công như thế nào

Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng thủ công như thế nào

Quy trình làm gốm sứ bát tràng bao gồm những công đoạn nào để tạo ra các sản phẩm tinh xảo, có hồn và ...

Đại lý gốm sứ Bát Tràng tại Hà Nội gần 30 năm kinh nghiệm

Đại lý gốm sứ Bát Tràng tại Hà Nội gần 30 năm kinh nghiệm

Với kinh nghiệm sản xuất gốm sứ gần 30 năm, Gốm sứ Bát Tràng News đã phân phối rất nhiều sản phẩm gốm sứ cho ...

Giá gốm sứ Bát Tràng phụ thuộc bởi những yếu tốt nào

Giá gốm sứ Bát Tràng phụ thuộc bởi những yếu tốt nào

Trong khi mua gốm sứ Bát Tràng, người tiêu dùng luôn gặp trở ngại vì không biết giá gốm sứ Bát Tràng thế nào là ...

Bí quyết trang trí nội thất tuyệt đẹp với đồ gốm sứ Bát Tràng

Bí quyết trang trí nội thất tuyệt đẹp với đồ gốm sứ Bát Tràng

Hiện nay, gốm sứ Bát Tràng đã cho ra thị trường rất nhiều mẫu gốm sứ trang trí nội thất đa dạng ...

Bài văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà cập nhật mới nhất

Văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay khi có quá nhiều người đến Chùa Hà với mục đích mong muốn tìm được một nửa yêu thương của mình. Bài viết sau đây của Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ giúp bạn hiểu được sơ qua về chùa Hà, cách chuẩn bị lễ cúng và đặc biệt là bài văn khấn đúng chuẩn nhé.

Bài văn khấn Đền Phủ chính xác và đầy đủ nhất

Gốm Sứ Bát Tràng News mách bạn bài văn khấn Đền Phủ đang được ưa chuộng nhất hiện nay nếu bạn có dịp ghé thăm các đền phủ để cầu may mắn trong cuộc sống.

Văn khấn đền Cô Chín đúng chuẩn

Bạn có đang thắc mắc về Cô Chín, cách thờ cúng Cô Chín, văn khấn đền Cô Chín? Nếu như bạn là một trong những người tìm hiểu về tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì chắc chắn sẽ biết đến hình ảnh Cô Chín. Đây là một trong những Tứ phủ thánh cô nổi tiếng ở cõi tiên. Cô Chín được truyền tai nhau là người có tài phép và giáng ngự ở nhiều nơi khác nhau. Cô Chín còn là người có công với người dân, cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh gìn giữ nước của người Việt Nam. Hãy theo dõi bài viết sau của Gốm Sứ Bát Tràng News để hiểu hơn về cách thờ cúng Cô Chín nhé!

Tổng hợp bài văn khấn ngoài trời ngày rằm, mùng 1 và tết cuối năm

Có rất nhiều bạn thắc mắc văn khấn ngoài trời và văn khấn trong nhà khác nhau như thế nào? Liệu có thể lấy văn khấn trong nhà để sử dụng khi có lễ cúng ngoài trời không? Câu trả lời là hai bài văn khấn này hoàn toàn khác nhau và không thể sử dụng chung một mục đích được. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News giới thiệu cho bạn đọc văn khấn ngoài trời đang được phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay.

Bài văn khấn Thanh Minh ngoài mộ và tại nhà

Tiết Thanh Minh là một trong những ngày lễ truyền thống nhưng lại vô cùng quan trọng của dân tộc Việt Nam. Ngày lễ có mục đích giúp cho con người ta có cái tâm, lòng thành hướng về cội nguồn, tổ tiên. Tiết Thanh Minh tại Việt Nam thường rơi vào ngày đầu tháng 3 âm lịch. Trong ngày này, các gia đình thường tiến hành cùng nhau đi tảo mộ, dọn dẹp mồ mả của người thân đã khuất. Trong đó có 2 điều không thể thiếu nhưng lại ít người có nhiều hiểu biết đói là: sắp mâm lễ vật dâng cúng tổ tiên, đọc bài văn khấn Thanh Minh để có thể tưởng nhớ đến những người thân đã về miền cực lạc. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News xin giới thiệu cho bạn đọc những vấn đề xoay quanh Tiết Thanh Minh nhé.

Bài văn khấn vong linh thai nhi cầu siêu tại nhà

Gốm Sứ Bát Tràng News gợi ý bạn bài văn khấn vong linh thai nhi nếu có chuyện không may xảy ra với đứa bé. Có thể nói được mang thai và trong quá trình mang thai chính là một điều hạnh phúc của các bậc cha mẹ. Đây có thể là một điều mà bất cứ ai nấy cũng đều mong muốn được làm một lần trong đời. Thế nhưng cuộc sống có rất nhiều điều không thể lường trước được, có thể do nhiều nguyên nhân họ phải bắt buộc bỏ đi thai nhi.


Bình luận bài viết