Nguyên liệu để làm gốm sứ Bát Tràng

Đã có rất nhiều bài viết giới thiệu về sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, nhưng làm ra những sản phẩm đó như thế nào, nguyên liệu để làm gốm sứ là gì thì số đông khách hàng vẫn chưa hình dung được. Ngày hôm nay, Gốm sứ Bát Tràng News sẽ giúp bạn hình dung ra được các nguyên liệu làm lên sản phẩm gốm sứ cao cấp này. 

» Xem thêm: Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng thủ công như thế nào 

Đất Cao Lanh là nguyên liệu để làm gốm sứ Bát Tràng

Nguyên liệu để làm gốm sứ là loại đất sét trắng, hay còn gọi là đất Cao Lanh. Đất Cao Lanh là loại đất dẻo và bở, là loại đất chịu nhiệt tốt khi nung qua lửa tạo thành sản phẩm bền, vững chắc. Đất Cao Lanh có nhiều loại, có loại đất tốt loại đất thường. Đất tốt thì sẽ cho xương đất tốt tạo lên các sản phẩm gốm sứ có men sáng bóng, và mọi người thường gọi là gốm sứ men khử cao cấp. Loại đất Cao Lanh thứ 2 là loại đất thường, sản phẩm gốm sứ được sản xuất từ loại này sẽ có màu trắng sẫm hơn, và không được đẹp như loại 1 trên. Giá thành 2 loại đất Cao Lanh này cũng khác hẳn nhau và chênh nhau đến vài triệu đồng. Hầu hết tất cả các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng hiện nay đều chọn nguyên liệu là đất Cao Lanh. 

nguyên liệu làm gốm sứ 

Gốm sứ Bát Tràng được làm từ nguyên liệu đất Cao Lanh trông rất mịn, dẻo

Cách pha chế đất để làm nguyên liệu gốm sứ Bát Tràng

 nguyên liệu làm gốm sứ bát tràng - bể hồ

Hệ thống bể hồ tại xưởng Bát Tràng News - nguyên liệu làm các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cao cấp

Nếu để nguyên đất Cao Lanh để tạo khuôn sản phẩm gốm sứ thì chất lượng sản phẩm sẽ không được đẹp và thời gian sản xuất không được tối ưu. Ngày nay, với công đoạn đổ khuôn thì nguyên liệu làm gốm sứ Bát Tràng sẽ được pha chế thành dạng lỏng và sẽ được đổ thành khuôn tạo hình, nhằm đảm bảo hình dáng chuẩn cho sản phẩm và rút ngắn thời gian sản xuất. Việc đổ khuôn này giúp quy trình làm gốm sứ đạt được tối ưu nhất trong sản xuất giúp tiết kiệm nguyên liệu và thời gian sản xuất thay vì nặn tay thủ công bằng tảng đất to như thời xưa. Qua nhiều năm kinh nghiệm, các nghệ nhân Bát Tràng đã sáng tạo và pha chế từ đất Cao Lanh thành “Hồ” là nguyên liệu đổ khuôn tạo hình sản phẩm, để làm sao phù hợp với từng loại sản phẩm gốm sứ. Công đoạn pha chế này cũng không đơn giản, người thợ Bát Tràng sẽ dùng các bể chứa “Hồ” đó là bể đánh, bể lắng, bể phơi và bể ủ. Độ cao của các bể này sẽ giảm dần và đây là công đoạn gian khổ và quan trọng trong quy trình làm gốm sứ Bát Tràng. Với sự áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các bể Hồ hiện nay sẽ có một máy đánh Hồ, sẽ giúp công việc làm Hồ trở lên đơn giản và nhanh chóng, giảm bớt chi phí nhân công thông qua máy móc, giúp giá gốm sứ Bát Tràng tốt hơn đến tay người tiêu dùng. Công đoạn này rất quan trọng vì nó quyết định đến độ xương của đất, là một công đoạn quyết định đến chất lượng sản phẩm gốm sứ.

Một số hình ảnh Lọ lộc bình cao cấp do Xưởng gốm sứ Bát Tràng News trực tiếp sản xuất

lọ lộc bình tứ cảnh bát tràng

Lọ lộc bình tứ cảnh men màu

 

lọ lộc bình đức phúc

Lọ lộc bình Đức Phúc

 

Lọ lộc bình sen hạc

Lọ lộc bình sen hạc

Trên đây là thông tin hữu ích về việc chọn nguyên liệu làm gốm sứ Bát Tràng. Nếu các bạn đang có nhu cầu mua gốm sứ Bát Tràng cao cấp như lọ lộc bình, bộ đồ ăn, bộ ấm chén, đèn xông tinh dầu, quà tặng gốm sứ hãy liên hệ với Xưởng sản xuất gốm sứ chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Ngày đăng:  08:08:00 - 07/03/2018 1504 lượt xem

Bài viết liên quan

Gốm sứ Minh Long 1, Thương hiệu gốm sứ Việt mang tầm thế giới

Gốm sứ Minh Long 1, Thương hiệu gốm sứ Việt mang tầm thế giới

Gốm sứ Minh Long 1 là một thương hiệu gốm sứ lâu đời của người Việt với rất nhiều đồ gốm sứ ...

Gốm sứ Bát Tràng cổ được thế hiện rõ nét qua các dòng men gốm

Gốm sứ Bát Tràng cổ được thế hiện rõ nét qua các dòng men gốm

Gốm sứ Bát Tràng cổ được tạo ra từ rất nhiều các loại men khác nhau với rất nhiều kiểu dáng hoa văn cổ đẹp ...

Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng thủ công như thế nào

Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng thủ công như thế nào

Quy trình làm gốm sứ bát tràng bao gồm những công đoạn nào để tạo ra các sản phẩm tinh xảo, có hồn và ...

Đại lý gốm sứ Bát Tràng tại Hà Nội gần 30 năm kinh nghiệm

Đại lý gốm sứ Bát Tràng tại Hà Nội gần 30 năm kinh nghiệm

Với kinh nghiệm sản xuất gốm sứ gần 30 năm, Gốm sứ Bát Tràng News đã phân phối rất nhiều sản phẩm gốm sứ cho ...

Giá gốm sứ Bát Tràng phụ thuộc bởi những yếu tốt nào

Giá gốm sứ Bát Tràng phụ thuộc bởi những yếu tốt nào

Trong khi mua gốm sứ Bát Tràng, người tiêu dùng luôn gặp trở ngại vì không biết giá gốm sứ Bát Tràng thế nào là ...

Bí quyết trang trí nội thất tuyệt đẹp với đồ gốm sứ Bát Tràng

Bí quyết trang trí nội thất tuyệt đẹp với đồ gốm sứ Bát Tràng

Hiện nay, gốm sứ Bát Tràng đã cho ra thị trường rất nhiều mẫu gốm sứ trang trí nội thất đa dạng ...

Bài văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà cập nhật mới nhất

Văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay khi có quá nhiều người đến Chùa Hà với mục đích mong muốn tìm được một nửa yêu thương của mình. Bài viết sau đây của Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ giúp bạn hiểu được sơ qua về chùa Hà, cách chuẩn bị lễ cúng và đặc biệt là bài văn khấn đúng chuẩn nhé.

Bài văn khấn Đền Phủ chính xác và đầy đủ nhất

Gốm Sứ Bát Tràng News mách bạn bài văn khấn Đền Phủ đang được ưa chuộng nhất hiện nay nếu bạn có dịp ghé thăm các đền phủ để cầu may mắn trong cuộc sống.

Văn khấn đền Cô Chín đúng chuẩn

Bạn có đang thắc mắc về Cô Chín, cách thờ cúng Cô Chín, văn khấn đền Cô Chín? Nếu như bạn là một trong những người tìm hiểu về tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì chắc chắn sẽ biết đến hình ảnh Cô Chín. Đây là một trong những Tứ phủ thánh cô nổi tiếng ở cõi tiên. Cô Chín được truyền tai nhau là người có tài phép và giáng ngự ở nhiều nơi khác nhau. Cô Chín còn là người có công với người dân, cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh gìn giữ nước của người Việt Nam. Hãy theo dõi bài viết sau của Gốm Sứ Bát Tràng News để hiểu hơn về cách thờ cúng Cô Chín nhé!

Tổng hợp bài văn khấn ngoài trời ngày rằm, mùng 1 và tết cuối năm

Có rất nhiều bạn thắc mắc văn khấn ngoài trời và văn khấn trong nhà khác nhau như thế nào? Liệu có thể lấy văn khấn trong nhà để sử dụng khi có lễ cúng ngoài trời không? Câu trả lời là hai bài văn khấn này hoàn toàn khác nhau và không thể sử dụng chung một mục đích được. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News giới thiệu cho bạn đọc văn khấn ngoài trời đang được phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay.

Bài văn khấn Thanh Minh ngoài mộ và tại nhà

Tiết Thanh Minh là một trong những ngày lễ truyền thống nhưng lại vô cùng quan trọng của dân tộc Việt Nam. Ngày lễ có mục đích giúp cho con người ta có cái tâm, lòng thành hướng về cội nguồn, tổ tiên. Tiết Thanh Minh tại Việt Nam thường rơi vào ngày đầu tháng 3 âm lịch. Trong ngày này, các gia đình thường tiến hành cùng nhau đi tảo mộ, dọn dẹp mồ mả của người thân đã khuất. Trong đó có 2 điều không thể thiếu nhưng lại ít người có nhiều hiểu biết đói là: sắp mâm lễ vật dâng cúng tổ tiên, đọc bài văn khấn Thanh Minh để có thể tưởng nhớ đến những người thân đã về miền cực lạc. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News xin giới thiệu cho bạn đọc những vấn đề xoay quanh Tiết Thanh Minh nhé.

Bài văn khấn vong linh thai nhi cầu siêu tại nhà

Gốm Sứ Bát Tràng News gợi ý bạn bài văn khấn vong linh thai nhi nếu có chuyện không may xảy ra với đứa bé. Có thể nói được mang thai và trong quá trình mang thai chính là một điều hạnh phúc của các bậc cha mẹ. Đây có thể là một điều mà bất cứ ai nấy cũng đều mong muốn được làm một lần trong đời. Thế nhưng cuộc sống có rất nhiều điều không thể lường trước được, có thể do nhiều nguyên nhân họ phải bắt buộc bỏ đi thai nhi.


Bình luận bài viết