Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên không phải ai cũng biết

Việc để ảnh trên bàn thờ tưởng chừng như một việc đơn giản, gia chủ nghĩ rằng mình có thể đặt vào đâu cũng được. Thế nhưng liệu đặt bàn thờ một cách tùy ý như thế có đúng luật lệ của phong thủy không? Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên nếu không tuân thủ theo một quy luật nhất định, rất có thể sẽ phạm vào điều cấm kỵ khiến ông bà tổ tiên tức giận đấy. Vậy thì ngày hôm nay, Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên thể hiện sự kính trọng của mình đối với ông bà tổ tiên nhé.

CÁCH SẮP XẾP ẢNH TRÊN BÀN THỜ GIA TIÊN

Nội Dung Chính Bài Viết

  Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên theo đúng quy luật

  Khi có người thân mất đi, sau khi tiến hành nghi lễ ma chay, chôn cất xong xuôi thì chúng ta thường đặt di ảnh của những người đã khuất lên bàn thờ. Việc này nhằm mục đích tỏ sự tưởng nhớ đến người đã khuất và thờ cúng vào những ngày lễ, giỗ. Thế nhưng cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng vị trí, quy luật thì không phải ai cũng biết. Sau đây Gốm Sứ Bát Tràng News xin giới thiệu bạn đọc một số lưu ý trong sắp xếp bàn thờ gia tiên:

  Khung ảnh thờ được đặt ở vị trí phía trong bàn thờ. Lưu ý là đặt phía sau bát hương và đỉnh đồng mới đúng.

  Khung ảnh thờ phải đặt trang nghiêm và tuân theo thứ tự “Nam Tả- Nữ Hữu”. Thứ tự này có nghĩa Nam Trái – Nữ Phải, tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông theo hướng từ bàn thờ nhìn ra. Nói cụ thể hơn, nếu theo hướng ta đứng nhìn vào bộ đồ thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh nữ bên trái là đúng phong thủy nhất.

  Tuy nhiên, gia chủ nên lưu ý đặt ảnh trên bàn thờ phải đặt đúng theo cấp bậc, vai vế của những người đã khuất nhé.

  CÁCH SẮP XẾP ẢNH TRÊN BÀN THỜ GIA TIÊN 2

  Vì sao lại có tục Nam Tả – Nữ Hữu?

  Trong dân gian có rất nhiều cách lý giải về tục Nam Tả - Nữ Hữu, nhưng hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News xin giải thích cho bạn hiểu thông qua một cách hiểu rất tự nhiên đó là: người xưa quan sát chuyển vận của tự nhiên bên ngoài và hoạt động của bên trong con người mà định ra. Cụ thể:

  – Nếu đứng quay mặt về phương Nam thì mặt trời lên ở bên tay trái (Tả). Mặt trời lặn ở bên tay phải (Hữu).

  – Nam xung do huyết. Buổi sáng Can khí vượng, huyết xung

  – Nữ trầm bởi thận. Buổi chiều (khoảng 4-6h chiều), thận khí khỏe

  Từ đó, sinh ra thuyết: Nam Tả – Nữ Hữu; Nam Dương – Nữ Âm. Nam Huyết – Nữ Khí; Nam Can – Nữ Thận…

  Chúng ta vận dụng điều đó trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên nói chung và cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ nói riêng.

  CÁCH SẮP XẾP ẢNH TRÊN BÀN THỜ GIA TIÊN 3

  Những điều cần kiêng kỵ trong sắp xếp ảnh bàn thờ không đúng phong thủy

  Ảnh trên bàn thờ phải luôn được vệ sinh lau chùi sạch sẽ. Bạn không được phép để những đồ vật không liên quan đến thờ cúng lên bàn thờ hoặc những vật phẩm che kín hết ảnh thờ. Bởi lẽ như vậy sẽ mất đi sự linh thiêng, trang trọng nơi thờ cúng. Khi lau chùi bàn thờ, gia chủ nên hạn chế việc xê dịch, di chuyển ảnh thờ.

  Việc tùy tiện đặt ảnh thờ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hậu vận gia đình, kéo theo vận xui khiến con cái trong nhà quanh năm làm ăn thất bát.

  Để chân dung hai người trong 1 bức ảnh

  Có thể trong một trường hợp nào đó mà cụ ông, cụ bà mất gần thời điểm của nhau nên con cháu làm chung trong một ảnh. Điều đó hoàn toàn tối kỵ, nhiều người nghĩ rằng như vậy sẽ nhắc nhở con cháu cần phải gắn kết, yêu thương lẫn nhau tới già như các cụ. Thế nhưng trong phong thủy lại cho rằng, việc này khiến các cụ có cảm giác bị khinh nhờn và không được kính trọng, trong phong thủy sẽ khiến gia chủ gặp tai họa, kém may mắn.

  Đặt ảnh thờ lệch, ngang hàng với bát hương

  Tuy chỉ là vô tình thế nhưng trong quan niệm tâm linh còn cho rằng, khi đặt lệch ảnh thờ với bát hương tức là gia chủ đang xem thường người mất. Việc gia đình không để chính diện là một việc làm tối kỵ trong phong thủy. Không những thế, những thứ cô hồn bên ngoài có thể chen chân vào chỗ trống để “cướp” thức ăn mà gia chủ dâng lên, khiến lộc mất, nhà cửa tiêu tan.

  Đặt ảnh bên giữa bàn thờ

  Vị trí trung tâm bàn thờ là vị trí của thần linh và các bậc tổ tiên, gia chủ tuyệt đối không có bất kì người nào được phép chen vào. Mặc dù đó là ảnh thờ người thân thì bạn cũng không nên đẩy chỗ thờ thần linh ra bên ngoài. Nếu cứ cố chấp thực hiện sẽ khiến thần linh và các vị tổ tiên cảm thấy bị xúc phạm, không bao giờ phù hộ cho gia chủ mà chỉ giáng toàn tai ương.

  Đây là nguyên tắc về cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên mà Gốm sứ Bát Tràng News đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc phần nào sự hiểu biết về phong thủy trên bàn thờ!

  Ngày đăng:  06:49:55 - 14/12/2019 13913 lượt xem

  Bài viết liên quan

  Giá bộ đồ thờ Bát Tràng bằng gốm sứ đầy đủ bao nhiêu?

  Giá bộ đồ thờ Bát Tràng bằng gốm sứ đầy đủ bao nhiêu?

  Giá bộ đồ thờ cúng bàng sứ phụ thuộc vào loại sản phẩm và số lượng bạn mua. Mỗi bộ đồ thờ cúng lại bao ...

  Bà cô tổ là ai? Văn khấn bà cô tổ cập nhật mới nhất

  Bà cô tổ là ai? Văn khấn bà cô tổ cập nhật mới nhất

  Bà tổ cô là ai? Văn khấn bà cô tổ thế nào mới đúng? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây tại bài viết của ...

  Bài văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà cập nhật mới nhất

  Bài văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà cập nhật mới nhất

  Văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay khi có quá nhiều người đến ...

  Bài văn khấn Đền Phủ chính xác và đầy đủ nhất

  Bài văn khấn Đền Phủ chính xác và đầy đủ nhất

  Gốm Sứ Bát Tràng News mách bạn bài văn khấn Đền Phủ đang được ưa chuộng nhất hiện nay nếu bạn có dịp ghé ...

  Văn khấn đền Cô Chín đúng chuẩn

  Văn khấn đền Cô Chín đúng chuẩn

  Bạn có đang thắc mắc về Cô Chín, cách thờ cúng Cô Chín, văn khấn đền Cô Chín? Nếu như bạn là một trong những ...

  Tổng hợp bài văn khấn ngoài trời ngày rằm, mùng 1 và tết cuối năm

  Tổng hợp bài văn khấn ngoài trời ngày rằm, mùng 1 và tết cuối năm

  Có rất nhiều bạn thắc mắc văn khấn ngoài trời và văn khấn trong nhà khác nhau như thế nào? Liệu có thể lấy văn ...

  Bà cô tổ là ai? Văn khấn bà cô tổ cập nhật mới nhất

  Bà tổ cô là ai? Văn khấn bà cô tổ thế nào mới đúng? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây tại bài viết của Gốm Sứ Bát Tràng News, mời các bạn cùng theo dõi.

  Bài văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà cập nhật mới nhất

  Văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay khi có quá nhiều người đến Chùa Hà với mục đích mong muốn tìm được một nửa yêu thương của mình. Bài viết sau đây của Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ giúp bạn hiểu được sơ qua về chùa Hà, cách chuẩn bị lễ cúng và đặc biệt là bài văn khấn đúng chuẩn nhé.

  Bài văn khấn Đền Phủ chính xác và đầy đủ nhất

  Gốm Sứ Bát Tràng News mách bạn bài văn khấn Đền Phủ đang được ưa chuộng nhất hiện nay nếu bạn có dịp ghé thăm các đền phủ để cầu may mắn trong cuộc sống.

  Văn khấn đền Cô Chín đúng chuẩn

  Bạn có đang thắc mắc về Cô Chín, cách thờ cúng Cô Chín, văn khấn đền Cô Chín? Nếu như bạn là một trong những người tìm hiểu về tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì chắc chắn sẽ biết đến hình ảnh Cô Chín. Đây là một trong những Tứ phủ thánh cô nổi tiếng ở cõi tiên. Cô Chín được truyền tai nhau là người có tài phép và giáng ngự ở nhiều nơi khác nhau. Cô Chín còn là người có công với người dân, cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh gìn giữ nước của người Việt Nam. Hãy theo dõi bài viết sau của Gốm Sứ Bát Tràng News để hiểu hơn về cách thờ cúng Cô Chín nhé!

  Tổng hợp bài văn khấn ngoài trời ngày rằm, mùng 1 và tết cuối năm

  Có rất nhiều bạn thắc mắc văn khấn ngoài trời và văn khấn trong nhà khác nhau như thế nào? Liệu có thể lấy văn khấn trong nhà để sử dụng khi có lễ cúng ngoài trời không? Câu trả lời là hai bài văn khấn này hoàn toàn khác nhau và không thể sử dụng chung một mục đích được. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News giới thiệu cho bạn đọc văn khấn ngoài trời đang được phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay.

  Bài văn khấn Thanh Minh ngoài mộ và tại nhà

  Tiết Thanh Minh là một trong những ngày lễ truyền thống nhưng lại vô cùng quan trọng của dân tộc Việt Nam. Ngày lễ có mục đích giúp cho con người ta có cái tâm, lòng thành hướng về cội nguồn, tổ tiên. Tiết Thanh Minh tại Việt Nam thường rơi vào ngày đầu tháng 3 âm lịch. Trong ngày này, các gia đình thường tiến hành cùng nhau đi tảo mộ, dọn dẹp mồ mả của người thân đã khuất. Trong đó có 2 điều không thể thiếu nhưng lại ít người có nhiều hiểu biết đói là: sắp mâm lễ vật dâng cúng tổ tiên, đọc bài văn khấn Thanh Minh để có thể tưởng nhớ đến những người thân đã về miền cực lạc. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News xin giới thiệu cho bạn đọc những vấn đề xoay quanh Tiết Thanh Minh nhé.


  Có 1 bình luận bài viết