Cách phân biệt gốm và sứ khác nhau như thế nào

Gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng với chất lượng và mẫu mã đa dạng tinh xảo. Nhưng vẫn không ít người hiểu biết để phân biệt gốm và sứ khác nhau như thế nào, có người còn hiểu nhầm gốm và sứ là một tên gọi của loại sản phẩm. Ngày hôm nay, gốm sứ Bát Tràng News sẽ chia sẻ cùng cách bạn một số mẹo nhỏ và kiến thức để phân biệt sự khác nhau giữa gốm và sứ nhé.

sự phân biệt giữa gốm và sứ

Gốm và sứ có gì khác nhau?

Gốm và sứ là gì

Để phân biệt gốm và sứ khác nhau như thế nào, đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu chúng có những loại sản phẩm nào nhé!

Phân loại sản phẩm gốm

  • Đồ đất nung: Các sản phẩm này không được tráng men sau khi chế tác, có màu nâu hay đỏ và có giá bán thấp nhất. 
  • Đồ sành thô: Gồm các loại vật dụng như chậu hoa, lu, hũ có tráng men nhưng được làm bằng đất thô. Thông thường giá bán cao hơn đồ đất nung. 
  • Đồ sành mịn (chậu, bình hoa, chén, tô có trang trí men màu): Thường có nhiều màu sắc rực rỡ, có độ hút nước cao, tuy nhiên dễ bị rạn sau một thời gian sử dụng. Giá bán thường cao hơn sản phẩm bằng sành thô.

Phân loại sản phẩm sứ

  • Đồ bán sứ: Nhiệt độ nung chưa đủ cao, đất chưa kết khối hoàn toàn, có độ hút ẩm và không có thấu quang quang (ánh sáng không thể xuyên qua). Loại này màu không thật trắng. 
  • Đồ sứ: Có độ kết khối hoàn chỉnh, hoàn toàn không thấm nước. Sản phẩm có độ cứng, dù mỏng nhưng chịu lực cao, có màu trắng bóng và độ thấu quang cao.

gốm và sứ khác nhau như thế nào

Lọ lục bình bằng sứ vẽ Mai Hạc được sản xuất trực tiếp tại Gốm sứ Bát Tràng News

» Xem thêm: 5 cách phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc 

Gốm và sứ khác nhau như thế nào

Cả gốm và sứ đều có điểm giống nhau là được làm từ đất dẻo và cả 2 đều được đun trong lò lửa ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên sự khác biệt giữa gốm và sứ đó là do sứ được tráng một lớp men nên để lớp men đó hình thành thì sản phẩm phải nung ở nhiệt độ rất cao. Thực tế, nếu nhiệt độ lò nung đạt đến hơn 1200 độ C thì men sứ sẽ chẩy ra tạo thành lớp men bóng hoặc men rạn bám trên bề mặt sản phẩm sứ và sẽ là lớp bảo vệ vĩnh cửu hoa văn vẽ trên đó. Còn sản phẩm gốm thì khác, với nhiệt độ khoảng 700 – 800 độ C là đã tạo thành sản phẩm gốm hoàn hảo và bề mặt của gốm thường rất thô, không được bóng như sứ. Và do đun ở nhiệt độ cao hơn nên sản phẩm sứ bao giờ cũng chịu nhiệt tốt hơn gốm nên các đồ nhà bếp hay dùng vật dụng bằng sứ sẽ bền và chịu nhiệt tốt hơn gốm. Theo như thực tế sản xuất của xưởng chúng tôi, nếu đun ở nhiệt độ cao hơn, cả gốm và sứ đều có thể bị méo, bị nứt, vỡ hoặc biến dạng sản phẩm. Nên đun đúng nhiệt độ cũng là quy trình quan trọng và cần người có dầy dạn kinh nghiệm để tạo lên sản phẩm gốm sứ cao cấp chất lượng.

cách phân biệt gốm và sứ khác nhau như thế nào

Bình hoa bằng gốm dùng để cắm hoa trang trí 

Cách phân biệt giữa gốm và sứ

Sản phẩm gốm thường có màu nâu sẫm, xốp và có độ thút ẩm cao. Ngược lại, các sản phẩm sứ rất khác biệt với gốm, bề mặt sản phẩm sứ thường mịn và bóng, đặc biệt không thấm nước. Do vậy có thể phân biệt khác nhau giữa gốm và sứ bằng cách, để 2 vật dụng gốm và sứ trên 1 bề mặt nước mỏng, ta sẽ thấy sản phẩm gốm sẽ hút nước làm cho bề mặt nước giảm đi còn sản phẩm sứ thì bề mặt nước vẫn giữ nguyên so với ban đầu. Và nếu so sánh về cân nặng của 2 sản phẩm gốm và sứ cũng kích thước thì sản phẩm sứ bao giờ cũng nặng hơn sản phẩm gốm.

Ta cũng có thể phân biệt đơn giản sự khác nhau giữ gốm và sứ bằng cách gõ nhẹ vào thành sản phẩm, các sản phẩm sứ sẽ có tiếng kêu vang và thanh dài hơn gốm.

Và do pha chế thành phần nguyên liệu khác nhau nên các tạp chất, hóa chất ở trong 2 sản phẩm gốm sứ cũng khác nhau. Nên khi ta đưa 2 sản phẩm gốm và sứ ra trước ánh sáng thì ánh sáng sẽ chiếu qua sản phẩm sứ nhiều hơn các sản phẩm gốm do các sản phẩm sứ có độ tinh khiết hơn.

Trên đây là một số mẹo nhỏ để phân biệt giữa gốm và sứ khác nhau như thế nào, tất cả các kiến thức trên đều được chúng tôi đúc kết qua năm tháng sản xuất và kinh doanh 2 mặt hàng này. Quý khách có nhu cầu mua và đặt sản phẩm riêng theo yêu cầu xin liên hệ qua Hotline 0944.834.923

Ngày đăng:  08:37:47 - 10/03/2018 3796 lượt xem

Bài viết liên quan

Gốm sứ Minh Long 1, Thương hiệu gốm sứ Việt mang tầm thế giới

Gốm sứ Minh Long 1, Thương hiệu gốm sứ Việt mang tầm thế giới

Gốm sứ Minh Long 1 là một thương hiệu gốm sứ lâu đời của người Việt với rất nhiều đồ gốm sứ ...

Gốm sứ Bát Tràng cổ được thế hiện rõ nét qua các dòng men gốm

Gốm sứ Bát Tràng cổ được thế hiện rõ nét qua các dòng men gốm

Gốm sứ Bát Tràng cổ được tạo ra từ rất nhiều các loại men khác nhau với rất nhiều kiểu dáng hoa văn cổ đẹp ...

Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng thủ công như thế nào

Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng thủ công như thế nào

Quy trình làm gốm sứ bát tràng bao gồm những công đoạn nào để tạo ra các sản phẩm tinh xảo, có hồn và ...

Đại lý gốm sứ Bát Tràng tại Hà Nội gần 30 năm kinh nghiệm

Đại lý gốm sứ Bát Tràng tại Hà Nội gần 30 năm kinh nghiệm

Với kinh nghiệm sản xuất gốm sứ gần 30 năm, Gốm sứ Bát Tràng News đã phân phối rất nhiều sản phẩm gốm sứ cho ...

Giá gốm sứ Bát Tràng phụ thuộc bởi những yếu tốt nào

Giá gốm sứ Bát Tràng phụ thuộc bởi những yếu tốt nào

Trong khi mua gốm sứ Bát Tràng, người tiêu dùng luôn gặp trở ngại vì không biết giá gốm sứ Bát Tràng thế nào là ...

Bí quyết trang trí nội thất tuyệt đẹp với đồ gốm sứ Bát Tràng

Bí quyết trang trí nội thất tuyệt đẹp với đồ gốm sứ Bát Tràng

Hiện nay, gốm sứ Bát Tràng đã cho ra thị trường rất nhiều mẫu gốm sứ trang trí nội thất đa dạng ...

Bà cô tổ là ai? Văn khấn bà cô tổ cập nhật mới nhất

Bà tổ cô là ai? Văn khấn bà cô tổ thế nào mới đúng? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây tại bài viết của Gốm Sứ Bát Tràng News, mời các bạn cùng theo dõi.

Bài văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà cập nhật mới nhất

Văn khấn cầu duyên tại Chùa Hà đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay khi có quá nhiều người đến Chùa Hà với mục đích mong muốn tìm được một nửa yêu thương của mình. Bài viết sau đây của Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ giúp bạn hiểu được sơ qua về chùa Hà, cách chuẩn bị lễ cúng và đặc biệt là bài văn khấn đúng chuẩn nhé.

Bài văn khấn Đền Phủ chính xác và đầy đủ nhất

Gốm Sứ Bát Tràng News mách bạn bài văn khấn Đền Phủ đang được ưa chuộng nhất hiện nay nếu bạn có dịp ghé thăm các đền phủ để cầu may mắn trong cuộc sống.

Văn khấn đền Cô Chín đúng chuẩn

Bạn có đang thắc mắc về Cô Chín, cách thờ cúng Cô Chín, văn khấn đền Cô Chín? Nếu như bạn là một trong những người tìm hiểu về tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì chắc chắn sẽ biết đến hình ảnh Cô Chín. Đây là một trong những Tứ phủ thánh cô nổi tiếng ở cõi tiên. Cô Chín được truyền tai nhau là người có tài phép và giáng ngự ở nhiều nơi khác nhau. Cô Chín còn là người có công với người dân, cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh gìn giữ nước của người Việt Nam. Hãy theo dõi bài viết sau của Gốm Sứ Bát Tràng News để hiểu hơn về cách thờ cúng Cô Chín nhé!

Tổng hợp bài văn khấn ngoài trời ngày rằm, mùng 1 và tết cuối năm

Có rất nhiều bạn thắc mắc văn khấn ngoài trời và văn khấn trong nhà khác nhau như thế nào? Liệu có thể lấy văn khấn trong nhà để sử dụng khi có lễ cúng ngoài trời không? Câu trả lời là hai bài văn khấn này hoàn toàn khác nhau và không thể sử dụng chung một mục đích được. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News giới thiệu cho bạn đọc văn khấn ngoài trời đang được phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay.

Bài văn khấn Thanh Minh ngoài mộ và tại nhà

Tiết Thanh Minh là một trong những ngày lễ truyền thống nhưng lại vô cùng quan trọng của dân tộc Việt Nam. Ngày lễ có mục đích giúp cho con người ta có cái tâm, lòng thành hướng về cội nguồn, tổ tiên. Tiết Thanh Minh tại Việt Nam thường rơi vào ngày đầu tháng 3 âm lịch. Trong ngày này, các gia đình thường tiến hành cùng nhau đi tảo mộ, dọn dẹp mồ mả của người thân đã khuất. Trong đó có 2 điều không thể thiếu nhưng lại ít người có nhiều hiểu biết đói là: sắp mâm lễ vật dâng cúng tổ tiên, đọc bài văn khấn Thanh Minh để có thể tưởng nhớ đến những người thân đã về miền cực lạc. Hôm nay Gốm Sứ Bát Tràng News xin giới thiệu cho bạn đọc những vấn đề xoay quanh Tiết Thanh Minh nhé.


Bình luận bài viết

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library '/opt/alt/php55/usr/lib64/php/modules/i360.so' - /opt/alt/php55/usr/lib64/php/modules/i360.so: cannot open shared object file: No such file or directory

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: