Cách phân biệt gốm và sứ khác nhau như thế nào

Gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng với chất lượng và mẫu mã đa dạng tinh xảo. Nhưng vẫn không ít người hiểu biết để phân biệt gốm và sứ khác nhau như thế nào, có người còn hiểu nhầm gốm và sứ là một tên gọi của loại sản phẩm. Ngày hôm nay, gốm sứ Bát Tràng News sẽ chia sẻ cùng cách bạn một số mẹo nhỏ và kiến thức để phân biệt sự khác nhau giữa gốm và sứ nhé.

sự phân biệt giữa gốm và sứ

Gốm và sứ có gì khác nhau?

Gốm và sứ là gì

Để phân biệt gốm và sứ khác nhau như thế nào, đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu chúng có những loại sản phẩm nào nhé!

Phân loại sản phẩm gốm

  • Đồ đất nung: Các sản phẩm này không được tráng men sau khi chế tác, có màu nâu hay đỏ và có giá bán thấp nhất. 
  • Đồ sành thô: Gồm các loại vật dụng như chậu hoa, lu, hũ có tráng men nhưng được làm bằng đất thô. Thông thường giá bán cao hơn đồ đất nung. 
  • Đồ sành mịn (chậu, bình hoa, chén, tô có trang trí men màu): Thường có nhiều màu sắc rực rỡ, có độ hút nước cao, tuy nhiên dễ bị rạn sau một thời gian sử dụng. Giá bán thường cao hơn sản phẩm bằng sành thô.

Phân loại sản phẩm sứ

  • Đồ bán sứ: Nhiệt độ nung chưa đủ cao, đất chưa kết khối hoàn toàn, có độ hút ẩm và không có thấu quang quang (ánh sáng không thể xuyên qua). Loại này màu không thật trắng. 
  • Đồ sứ: Có độ kết khối hoàn chỉnh, hoàn toàn không thấm nước. Sản phẩm có độ cứng, dù mỏng nhưng chịu lực cao, có màu trắng bóng và độ thấu quang cao.

gốm và sứ khác nhau như thế nào

Lọ lục bình bằng sứ vẽ Mai Hạc được sản xuất trực tiếp tại Gốm sứ Bát Tràng News

» Xem thêm: 5 cách phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc 

Gốm và sứ khác nhau như thế nào

Cả gốm và sứ đều có điểm giống nhau là được làm từ đất dẻo và cả 2 đều được đun trong lò lửa ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên sự khác biệt giữa gốm và sứ đó là do sứ được tráng một lớp men nên để lớp men đó hình thành thì sản phẩm phải nung ở nhiệt độ rất cao. Thực tế, nếu nhiệt độ lò nung đạt đến hơn 1200 độ C thì men sứ sẽ chẩy ra tạo thành lớp men bóng hoặc men rạn bám trên bề mặt sản phẩm sứ và sẽ là lớp bảo vệ vĩnh cửu hoa văn vẽ trên đó. Còn sản phẩm gốm thì khác, với nhiệt độ khoảng 700 – 800 độ C là đã tạo thành sản phẩm gốm hoàn hảo và bề mặt của gốm thường rất thô, không được bóng như sứ. Và do đun ở nhiệt độ cao hơn nên sản phẩm sứ bao giờ cũng chịu nhiệt tốt hơn gốm nên các đồ nhà bếp hay dùng vật dụng bằng sứ sẽ bền và chịu nhiệt tốt hơn gốm. Theo như thực tế sản xuất của xưởng chúng tôi, nếu đun ở nhiệt độ cao hơn, cả gốm và sứ đều có thể bị méo, bị nứt, vỡ hoặc biến dạng sản phẩm. Nên đun đúng nhiệt độ cũng là quy trình quan trọng và cần người có dầy dạn kinh nghiệm để tạo lên sản phẩm gốm sứ cao cấp chất lượng.

cách phân biệt gốm và sứ khác nhau như thế nào

Bình hoa bằng gốm dùng để cắm hoa trang trí 

Cách phân biệt giữa gốm và sứ

Sản phẩm gốm thường có màu nâu sẫm, xốp và có độ thút ẩm cao. Ngược lại, các sản phẩm sứ rất khác biệt với gốm, bề mặt sản phẩm sứ thường mịn và bóng, đặc biệt không thấm nước. Do vậy có thể phân biệt khác nhau giữa gốm và sứ bằng cách, để 2 vật dụng gốm và sứ trên 1 bề mặt nước mỏng, ta sẽ thấy sản phẩm gốm sẽ hút nước làm cho bề mặt nước giảm đi còn sản phẩm sứ thì bề mặt nước vẫn giữ nguyên so với ban đầu. Và nếu so sánh về cân nặng của 2 sản phẩm gốm và sứ cũng kích thước thì sản phẩm sứ bao giờ cũng nặng hơn sản phẩm gốm.

Ta cũng có thể phân biệt đơn giản sự khác nhau giữ gốm và sứ bằng cách gõ nhẹ vào thành sản phẩm, các sản phẩm sứ sẽ có tiếng kêu vang và thanh dài hơn gốm.

Và do pha chế thành phần nguyên liệu khác nhau nên các tạp chất, hóa chất ở trong 2 sản phẩm gốm sứ cũng khác nhau. Nên khi ta đưa 2 sản phẩm gốm và sứ ra trước ánh sáng thì ánh sáng sẽ chiếu qua sản phẩm sứ nhiều hơn các sản phẩm gốm do các sản phẩm sứ có độ tinh khiết hơn.

Trên đây là một số mẹo nhỏ để phân biệt giữa gốm và sứ khác nhau như thế nào, tất cả các kiến thức trên đều được chúng tôi đúc kết qua năm tháng sản xuất và kinh doanh 2 mặt hàng này. Quý khách có nhu cầu mua và đặt sản phẩm riêng theo yêu cầu xin liên hệ qua Hotline 0944.834.923

Ngày đăng:  08:37:47 - 10/03/2018 1034 lượt xem

Bài viết liên quan

Gốm sứ Minh Long 1, Thương hiệu gốm sứ Việt mang tầm thế giới

Gốm sứ Minh Long 1, Thương hiệu gốm sứ Việt mang tầm thế giới

Gốm sứ Minh Long 1 là một thương hiệu gốm sứ lâu đời của người Việt với rất nhiều đồ gốm sứ ...

Gốm sứ Bát Tràng cổ được thế hiện rõ nét qua các dòng men gốm

Gốm sứ Bát Tràng cổ được thế hiện rõ nét qua các dòng men gốm

Gốm sứ Bát Tràng cổ được tạo ra từ rất nhiều các loại men khác nhau với rất nhiều kiểu dáng hoa văn cổ đẹp ...

Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng thủ công như thế nào

Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng thủ công như thế nào

Quy trình làm gốm sứ bát tràng bao gồm những công đoạn nào để tạo ra các sản phẩm tinh xảo, có hồn và ...

Đại lý gốm sứ Bát Tràng tại Hà Nội gần 30 năm kinh nghiệm

Đại lý gốm sứ Bát Tràng tại Hà Nội gần 30 năm kinh nghiệm

Với kinh nghiệm sản xuất gốm sứ gần 30 năm, Gốm sứ Bát Tràng News đã phân phối rất nhiều sản phẩm gốm sứ cho ...

Giá gốm sứ Bát Tràng phụ thuộc bởi những yếu tốt nào

Giá gốm sứ Bát Tràng phụ thuộc bởi những yếu tốt nào

Trong khi mua gốm sứ Bát Tràng, người tiêu dùng luôn gặp trở ngại vì không biết giá gốm sứ Bát Tràng thế nào là ...

Bí quyết trang trí nội thất tuyệt đẹp với đồ gốm sứ Bát Tràng

Bí quyết trang trí nội thất tuyệt đẹp với đồ gốm sứ Bát Tràng

Hiện nay, gốm sứ Bát Tràng đã cho ra thị trường rất nhiều mẫu gốm sứ trang trí nội thất đa dạng ...

Cách chọn hướng nhà chung cư theo tuổi Mão chuẩn phong thủy

Chọn nhà hay chọn chung cư nói riêng đều cần phải xem phong thủy, xem hướng sao cho hợp với tuổi của chủ nhà. Vì sao vậy, vì người xưa có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, nhà là nơi mà chúng ta gắn bó có thể đến suốt cuộc đời, chính vì thế xem phong thủy của nhà hay chung cư nói riêng là điều cần thiết. Vậy bạn đã biết hướng nhà chung cư theo tuổi Mão như thế nào mới đúng chưa? Hãy tham khảo bài viết sau đây của Gốm Sứ Bát Tràng News nhé.

Chọn hướng nhà chung cư theo tuổi Dần chính xác

Chọn nhà thì nên chọn hướng nhà hợp theo tuổi của gia chủ vì hướng nhà ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc của các thành viên trong gia đình đấy. Hướng nhà tốt thì gia chủ mới có thể gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc được. Vậy bạn đã biết hướng nhà chung cư theo tuổi Dần chưan người tuổi Dần bao gồm Canh Dần (1950), Nhâm Dần (1962), Giáp Dần (1974), Bính Dần (1986), Mậu Dần (1998)? Hãy tham khảo câu trả lời dưới đây của Gốm Sứ Bát Tràng News nhé.

Gợi ý chọn hướng nhà chung cư theo tuổi Sửu đúng phong thủy

Mua nhà nói riêng là một trong những việc hệ trọng, rất quan trọng của cả một đời người. Ngày nay, xu hướng mua chung cư rất nhiều vì sự tiện dụng lẫn thẩm mỹ của nó. Ngay cả khi mua nhà nói chung hay chung cư nói riêng thì gia chủ cũng cần phải xem phong thủy cho phù hợp với tuổi của mình. Đây không phải là mê tín mà là một điều tâm linh nên tuân thủ. Chọn hướng nhà theo tuổi là điều rất cần thiết để chiêu dụ tài lộc, mang lại cát tường, vận khí tốt lành cho gia đình mình. Vậy làm sao để chọn hướng nhà chung cư theo tuổi Sửu đúng nhất để chiêu dụ tài lộc, công danh thăng tiến, gia đình hòa thuận vui vẻ và sức khỏe tràn trề, tránh ốm đau bệnh tật. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Gốm Sứ Bát Tràng News nhé.

Cách chọn hướng nhà chung cư theo tuổi Tý

Mua nhà cũng nên xem hướng nhà có hợp với vận mệnh mình không nhé, nhất là những ngôi nhà chung cư chúng ta có quyền lựa chọn, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ những kiến thức về phong thủy hướng nhà để có thể tự lựa chọn hướng nhà tốt nhất cho mình. Bài viết hôm nay của Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ hướng dẫn cho các bạn đọc những thông tin hữu ích xoay quanh về cách chọn hướng nhà chung cư theo tuổi Tý. Hãy cùng đón xem nhé.

Bài văn khấn, bài cúng khai trương đầy đủ và chính xác

Làm sao để có thể mở đầu công việc kinh doanh của mình một cách thuận lợi, xuôi gió, công việc làm ra ăn nên nhất. Có thờ có thiêng có kiêng có lành, phong tục được người Việt chú trọng trước tiên khi bắt đầu một công việc làm ăn đó là làm lễ cúng khai trương. Mọi người đừng bao giờ bỏ lỡ lễ cúng khai trương, bởi điều này không những giúp cho họ gặp được những may mắn, điều tốt đẹp, mà còn giúp họ tránh được những điều rủi ro, xui xẻo trong cuộc sống kinh doanh nữa đấy. Việc chuẩn bị lễ vật cúng tươm tất, chu đáo cũng là một trong những điều không thể thiếu trong buổi lễ khai trương. Vậy các gia chủ đã biết chuẩn bị bài văn khấn, bài cúng khai trương thế nào là đúng và chuẩn nhất chưa? Sau đây, Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ giải đáp cho các bạn nhé.

Uống trà xanh thay nước có tốt không, bao nhiêu thì hợp lý?

Có rất nhiều bạn đã biết tác dụng hữu ích của nước trà xanh nhưng uống nhiều có tốt không, uống trà xanh thay nước có tốt không, uống bao nhiêu thì hợp lý? Từ trước tới nay, văn hóa thưởng trà ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, từ nông thôn đến thành thị thì trà xanh vốn là thức uống quen thuộc của nhiều người. Trà xanh cũng có thể làm nguyên liệu để chế biến ra nhiều loại trà khác nhau với các hương vị cực kỳ đa dạng và thơm ngon. Thậm chí, hiện nay đã có rất nhiều người quen thuộc trà xanh đến mức họ lựa chọn sử dụng trà xanh thay cho nước lọc hàng ngày luôn. Vậy uống trà xanh thay nước có tốt không? Lợi và hại của vấn đề này là gì? Nên hay không nên uống trà xanh thay nước? Hãy cùng Gốm Sứ Bát Tràng News tìm hiểu rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.


Bình luận bài viết